ภาวะชั้นหินปูนในผนังหลอดเลือดในผู้ป่วยไตเรื้อรังระยะสุดท้ายที่มีภาวะหมุนเวียนของกระดูกต่ำ: รายงานผู้ป่วย - จิรชีพพัฒนา , นิจจารีย์; เมธาประยูร , วนพล; บุณยโยธิน , วสกร; วรรธนวศิน , วรรณสิทธิ์ (วารสารโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์, 2025)
ภาวะชั้นหินปูนในผนังหลอดเลือด (calciphylaxis) เป็นภาวะที่พบได้น้อย แต่มีอันตรายถึงแก่ ชีวิตภาวะนี้เกิดจากการสะสมของแคลเซียม (calcium) ที่ผนังหลอดเลือด ทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดขนาดเล็กบริเวณชั้นไขมันและชั้นผิวหนังแท้ มักพบในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะสุดท้ายที่มีความผิดปกติของสมดุลแร่ธาตุและกระดูก การวินิจฉัยภาวะดังกล่าวต้องอาศัยความตระหนักจากแพทย์ผู้รักษาในอาการแรกเริ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากรอยโรคนั้นก่อให้เกิดอาการปวดชนิดรุนแรงและเป็นบริเวณผิวหนังที่มีชั้นไขมันใต้ผิวหนังมาก เพื่อการวินิจฉัยที่ทันท่วงที รายงานผู้ป่วยฉบับนี้กล่าวถึงผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะสุดท้ายที่ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมที่มีการหมุนเวียนของกระดูกต่ำมาโรงพยาบาลด้วยอาการแผลเรื้อรังบริเวณต้นขาและขาซ้ายร่วมกับมีอาการปวดมากมาเป็นเวลา 2 เดือน ได้รับการรักษาโดยสหสาขาวิชาชีพและสหรูปแบบเพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนชนิดรุนแรงและภาวะทุพพลภาพ อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยรายนี้ปฏิเสธการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด ทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดจนถึงแก่ชีวิต กรณีตัวอย่างนี้เป็นการเน้นย้ำความสำคัญของการวินิจฉัยโดยเร็วและการรักษาด้วยวิธีผ่าตัดหากไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยา เพื่อลดอัตราการเกิดภาวะทุพพลภาพและอัตราการเสียชีวิตจากภาวะชั้นหินปูนในผนังหลอดเลือด