Cloud meeting-Telemedicine กับบุคลากรทางการแพทย์ในยุคโควิด-19 - อดุลยธรรม ธีรภัทร (Journal of The Department of Medical Services, 2020)
ในช่วง 4-5 เดือนมานี้เป็นที่ทราบกันดีว่า social distancing, self-isolation, work from home อันเป็นผลพวงมาจากการระบาดของ COVID-19 ทำให้ 2 เทคโนโลยี ซึ่งปัจจุบันถือว่าไม่ใหม่ ไม่เก่าและกำลังถูกหยิบมาพูดถึงมากขึ้นในชั่วโมงนี้...ใช่แล้วครับ! มันคือcloud meeting และ telemedicine โดยส่วนตัวผู้เขียนเองก็รู้จักเทคโนโลยีที่ว่าแบบแค่พอเคยได้ยินพอรู้จักบ้าง... แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไรเป็นพิเศษนัก ซึ่งเรื่องที่จะหยิบยกมาคุยในวันนี้เป็น 2 เครื่องมือที่ว่า มาข้างต้น ซึ่งช่วยให้พวกเรา สามารถสื่อสารกันระหว่างทีมแพทย์ด้วยกันเองแบบทันท่วงที (real-time) เช่น การประชุมเชิงวิชาการ การจัด training webminar หรือการจัดการสอน ออนไลน์ ต่างๆ หรือเป็นการสื่อสารกัน ระหว่างแพทย์-ผู้ป่วย เช่น การติดตามผลการรักษา แบบ interactive communication