Cannabis and Parkinson’s disease - Department of Medical services, Neurological Institute of Thailand (Journal of The Department of Medical Services, 2023)
กัญชา (Cannabis) เป็นพืชชนิดหนึ่งมีหลายสายพันธุ์ โดย 3 สายพันธุ์ที่พบมาก ได้แก่ Cannabis sativa, Cannabis indica, และ Cannabis ruderalis พืชกัญชาพบสาร cannabinoids เรียกว่า phytocannabinoids โดยสารที่พบมาก ได้แก่ delta-9-tetrahydrocannabinol (THC) และ cannabidiol (CBD) ในร่างกายมนุษย์พบสาร cannabinoids เช่นเดียวกัน เรียกว่า endocannabinoids ได้แก่ N-arachidonoylethanolamine (AEA, anandamide) และ 2-arachidonoylglycerol (2-AG) โดยจับกับตัวรับ (cannabinoid receptor) เพื่อออกฤทธิ์ทั้ง CB1 และ CB2 receptors สารกัญชาที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นสามารถจับกับตัวรับในร่างกาย เรียกว่า synthetic cannabinoids เช่น Dronabinol, Nabilone และ Nabiximols เป็นต้น ปัจจุบัน cannabinoids ถูกนำมาใช้ในการศึกษาวิจัยและรักษาโรคพาร์กินสัน (Parkinson’s disease) ในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทย บทความนี้จึงมุ่งเน้นไปยังการทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องถึงประสิทธิผล (efficacy) และเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ (adverse event) ของ cannabinoids ในผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน โดยจะแบ่งหัวข้อตามชนิดของ cannabinoids