รายงานผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด Mycosis Fungoides ที่มีเซลล์ขนาดใหญ่ขึ้น และมีผลตรวจด้วยวิธีอิมมูโนฮีสโตเคมีพบ CD30 เป็นบวก - ศรีม่วง อารียา; เวชชาภินันท์ วรพล (วารสารกรมการแพทย์, 2024)
Mycosis fungoides เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด T-cell ที่พบได้บ่อยที่สุด โดยคิดเป็นร้อยละ 50 ของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดปฐมภูมิทั้งหมด มักเกิดกับผู้สูงอายุที่มีอายุเฉลี่ย 55 - 60 ปี และพบมากในเพศชาย แม้ว่าจะไม่ทราบสาเหตุของโรค mycosis fungoides ที่แน่ชัด แต่พบว่าปัจจัยที่มีส่วนสนับสนุนในการเกิดโรค เช่น พันธุกรรม สิ่งแวดล้อม และระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น โรคมะเร็งต่อมน้ำ เหลืองชนิด mycosis fungoides ที่มีเซลล์ขนาดใหญ่ขึ้น พบได้น้อยและมีการพยากรณ์โรคที่ไม่ดี รายงานผู้ป่วยรายนี้ เป็นหญิงอายุ 48 ปี มีเนื้องอกที่เป็นแผลบริเวณคอ ลำตัว ขาหนีบ และแขนขา เป็นระยะเวลา 4 เดือน ผู้ป่วยได้รับการตัดชิ้นเนื้อและส่งตรวจด้วยวิธีทางอิมมูโนฮีสโตเคมี ผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด mycosis fungoides ที่มีเซลล์ขนาดใหญ่ขึ้น และมีผลตรวจด้วยวิธีอิมมูโนฮีโตเคมี พบ CD30 เป็นบวก