Dentistry and COVID-19 - ชูเกียรติมั่น, กรรณิกา (Journal of The Department of Medical Services, 2021)
การระบาดของโรคอุบัติใหม่มีผลกระทบต่อทันตแพทย์และ งานทันตกรรมในหลายแง่มุม ทุกครั้งจะมีการปรับเปลี่ยนการทำงาน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยทั้งต่อผู้ให้บริการและผู้รับบริการ ซึ่งเป็น หัวใจสำคัญของงานเพื่อนำไปสู่การวางมาตรฐานที่ดีขึ้น แพทย์และ ทันตแพทย์ผ่านประสบการณ์รับมือกับโรคระบาด เช่น ตับอักเสบ จากเชื้อไวรัส, โรคเอดส์, SARs, MERs และไข้หวัดนก มาก่อนที่จะ เกิดการระบาดของ COVID-19 ซึ่งแต่ละครั้งที่ผ่านมาก็มีพัฒนาการ หลายด้าน ทำให้มีมาตรฐานการบริการที่ดีขึ้นตามลำดับโดยเฉพาะ การควบคุมการติดเชื้อ