การปรับแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ผลกระทบต่อแหล่งมรดกโลกกลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ - Khunanake, Roj (Journal of Multidisciplinary Academic Research and Development (JMARD), 2024)
อุทยานแห่งชาติทับลานเป็นส่วนหนึ่งของแหล่งมรดกโลกกลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ (Dong Phayayen-Khao Yai Forest Complex) การปรับปรุงแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานแม้จะมีการระบุในเอกสารการนำเสนอแหล่ง (Nomination Dossier) ว่าจะมีการปรับพื้นที่ภายในปี พ.ศ. 2550 โดยกันแนวเขตที่ดินที่มีคนอยู่อาศัย และพื้นที่เสื่อมโทรมจำนวน 437.73 ตารางกิโลเมตรออก และเพิ่มพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 176.27 ตารางกิโลเมตร ซึ่งปัจจุบันจากการดำเนินการตามโครงการ One Map ในปี พ.ศ. 2567 กลับพบว่า จะมีการปรับกันพื้นที่ออกจากอุทยานแห่งชาติทับลานราว 265,286 ไร่ หรือประมาณ 424.46 ตารางกิโลเมตร โดยไม่ได้มีการเพิ่มพื้นที่ป่าอนุรักษ์ตามที่เสนอ ดังนั้นการปรับพื้นที่ดังกล่าวนอกจากจะไม่เป็นไปตามเอกสารการนำเสนอแหล่งแล้วยังอาจส่งผลกระทบต่อคุณค่าโดดเด่นอันเป็นสากล (Outstanding Universal Value: OUV) ของแหล่งด้วย ซึ่งผลกระทบดังกล่าวย่อมส่งผลให้เกิดปัญหาต่อสถานภาพของแหล่งมรดกโลกได้