การทำคลอดรกโดยวิธีปล่อยเลือดออกจากสายสะดือร่วมกับการคลอดรก แบบ Active Management ในระยะที่ 3 ของการคลอด - สัตตมัย เฉลียว (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์, 2018)
เหตุผลของการศึกษา: ภาวะตกเลือดหลังคลอดเป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุขของทุกประเทศทั่ว โลกโดยเฉพาะ ในประเทศกำลังพัฒนา เนืองจากเป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบมากและเป็นและเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด ทุพพลภาพและเพิ่มอัตราการตายของมารดา สาเหตุเกิดจาก การคลอดที่เนิ่นช้า ครรภ์แฝด ทารก ตัวโต มารดามีภาวะซีด ครรภ์เป็นพิษและการใช้หัตถการช่วยคลอด และที่สำคัญเกิดจากกระบวนการ คลอดที่ไม่ได้มาตรฐานซึ่งสามารถป้องกันได้ วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบ ปริมาณเลือดที่ออกหลังคลอด ภาวะตกเลือดหลังคลอด เวลาการคลอดระยะที่ 3 ความเข้มข้นของเลือดหลังคลอดระหว่างระหว่างกลุ่มที่คลอดรกโดยวิธี active management รวมกับการปล่อยเลือดออกจากสายสะดือ,กลุ่มทีคลอดรกโดยวิธี active management ร่วมกับ การหนีบสายสะดือ และ กลุ่มที่คลอดรกโดยวิธี expectant management รูปแบบการศึกษา: เป็นการศึกษาเชิงทดลอง (Clinical Randomized Controlled Trial) ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง: หญิงตั้งครรภ์ครบกำหนด ที่มาคลอดในโรงพยาบาลสุรินทร์ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์พ.ศ. 2555 ถึง 30 เมษายน พ.ศ. 2555 จำนวน 150 ราย แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 50 ราย วิธีการศึกษา: จับฉลากลุ่มเข้าเป็นกลุ่มตัวอย่าง สุ่มจับสลากที่มีรหัสอยู่ภายในซองทึบสีน้ำตาลเพื่อคัดเลือกกลุ่ม ตัวอย่าง เข้ากลุ่มทดลองหรือกลุ่มควบคุมเจาะเลือดเพื่อส่งตรวจหาความเข้มข้นของเลือดแรกรับ ให้การดูแลตามมาตรฐานปกติของห้องคลอดจนกระทั่งคลอดในกลุ่มควบคุมให้การดูแลในระยะที่ 3 แบบ expectant management กลุ่มทดลองกลุ่มที่ 1 ให้การดูแลแบบ active management ร่วมกับการหนีบสายสะดือ กลุ่มทดลองกลุ่มที่ 2 ให้การดูแลในระยะที่ 3 แบบ active management ร่วมกับการปล่อยเลือดออกจากสายสะดือ ประเมินผลลัพธ์ ของการคลอด ปริมาณเลือดที่ออก หลังคลอด ภาวะตกเลือดหลังคลอด ระยะเวลา การคลอดระยะที่ 3ระดับความเข้มข้นของเลือด หลังคลอด การวิเคราะห์ข้อมูล: วิเคราะห์ค่าเฉลี่ยของเวลาการคลอดระยะที 3 จำนวนการสูญเสียเลือดภายหลังคลอด และค่าความเข้มข้นของเลือด ระหว่างกลุ่มโดยการวิเคราะห์ความแปรปรวน (ANOVA) เปรียบเทียบ ความแตกต่างของ ภาวะตกเลือดหลังคลอด ระหว่างกลุ่มโดยการวิเคราะห์ไคสแควร์ Chi-square test วิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปโดยใช้สถิติความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา: พบว่าค่าเฉลี่ยระยะเวลาของการคลอดที่ 3 จำนวนการสูญเสียเลือดหลังคลอด ของทั้งสามกลุ่ม แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติทีระดับ p<.05 แต่ระดับความแตกต่างของค่าความเข้ม ข้นของเลือดหลังคลอด ภาวะตกเลือดหลังคลอดผลลัพธ์ไม่แตกต่างกันทางสถิติ p>.05 สรุป: การดูแลในระยะที่ 3 แบบ active management ร่วมกับการคลายสายสะดือ เป็นวิธีการที่สะดวก ง่ายต่อการบริหารจัดการ ควรนำรูปแบบการดูแลดังกล่าวมาปรับเป็นแนวทางปฏิบัติ ในการดูแลผู้คลอด เพื่อให้การคลอดปลอดภัย คำสำคัญ: ตกเลือดหลังคลอด