ผลการผ่าตัดก้อนที่ต่อมไทรอยด์ในโรงพยาบาลบุรีรัมย์ - เลาหศิลป์สมจิตร์ ณัครวัต (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์, 2018)
บทนำ: ก้อนที่ต่อมไทรอยด์เป็นปัญหาที่พบบ่อย ผู้ป่วยบางส่วนมีโอกาสเป็นมะเร็ง แนวทางการรักษาประกอบด้วยการตรวจพิเศษ เช่น การเจาะเลือดตรวจ ระดับไทรอยด์ฮอร์โมน หรือการตรวจพยาธิวิทยาด้วยเทคนิค Fine needle aspiration การรักษามีทั้งการรักษาโดยการใช้ยา หรือผ่าตัดซึ่งมีโอกาสเกิด ภาวะแทรกช้อนได้ วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลการผ่าตัดผู้ป่วยก้อนที่ต่อมไทรอยด์ ในกลุ่มงานโสต ศอ นาสิก โรงพยาบาลบุรีรัมย์ วิธีการศึกษา: เป็นการศึกษาแบบย้อนหลังทำการศึกษาในผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาและได้รับ การผ่าตัดต่อมไทรอยด์ในกลุ่มงานโสต ศอ นาสิก โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ตั้งแต่ 1 มกราคม พ.ศ. 2550 ถึง 31 มีนาคม พ.ศ. 2552 ผลการศึกษา: ผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดทั้งหมด 202 ราย เป็นเพศหญิง 184 ราย เพศชาย 16 ราย ช่วงอายุที่พบมากที่สุด 31-40 ปี ผล FNA ที่พบมากที่สุดคือ Adenoma (ร้อยละ 34.66) รองลงมาได้แก่ Colloid cyst, Adenomatous goiter, Follicular tumor, Papillary tumor และ Nodular goiter ตามลำดับ การผ่าตัดที่ทำมากที่สุดคือ Lobectomy (ร้อยละ 82.67) ผล Permanent section ที่พบมากที่สุดคือ Adenoma (ร้อยละ 39.11) รองลงมาได้แก่ Multinodular goiter, Adenomatous goiter ตามลำดับ มีผู้ป่วย 22 ราย เป็น Well-differentiated thyroid carcinoma (Papillary และ Follicular carcinoma) และมี 1 รายเป็น Undifferentiated carcinoma มีภาวะ แทรกซ้อนเกิดขึ้น 15 ราย เป็น Permanent vocal cord paralysis 7 ราย Temporary vocal cord paralysis 2 ราย และ Hypocalcemia 6 ราย สรุป: ก้อนที่ต่อมไทรอยด์ในโรงพยาบาลบุรีรัมย์ การทำ FNA ก่อนผ่าตัดมีความแม่นยำร้อยละ 96.85 ผู้ป่วยส่วนใหญ่รักษาด้วยวิธีผ่าตัด Lobectomy แต่พบอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนร้อยละ 7.43 ซึ่งได้แก่ Vocal cord paralysis และ Hypocalcemia คำสำคัญ: ก้อนที่ต่อมไทรอยด์ การผ่าตัดต่อมไทรอยด์