ผลการดูแลรักษาผู้ป่วยวัณโรคปอดที่เสมหะพบเชื้อรายใหม่ ในโรงพยาบาลประโคนชัย - กุลเศรษฐ พรรณราย (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์, 2018)
เหตุผลของการวิจัย: เนื่องจากวัณโรคเป็นโรคติดเชื้อที่เป็นปัญหาสำคัญที่สุดในโลกและเป็นสาเหตุ การตายมากที่สุดของการติดเชื้อจากเชื้อชนิดเดียว การรักษามีวัตถุประสงค์ เพื่อลดอัตราการตาย อัตราป่วย และการแพร่กระจายเชื้อของวัณโรคโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรักษาผู้ป่วยในระยะแพร่เชื้อให้หายขาดอย่างน้อย 85% วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลการดูแลรักษาผู้ป่วยวัณโรคปอดที่เสมหะพบเชื้อรายใหม่จากการ รักษาด้วยสูตรยา 2HRZE/4HR ในโรงพยาบาลประโคนชัย ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2546 ถึง 30 กันยายน 2548 รูปแบบการวิจัย: การศึกษาย้อนหลังเชิงพรรณนา วิธีการศึกษา: เก็บรวบรวมข้อมูลจากบันทึกประวัติการตรวจรักษาผู้ป่วยนอกจากฐานข้อมูล คอมพิวเตอร์ ทะเบียนผู้ป่วยวัณโรค (TB 03) ในโรงพยาบาลประโคนชัย ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2546 ถึง 30 กันยายน 2548 ผลการศึกษา: พบผู้ป่วยรวม 47 ราย และ 52 ราย ในปีงบประมาณ 2547 และ 2548 ตามลำดับ โดยส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อัตราส่วนผู้ป่วยชาย : หญิง เป็น 2.1 : 1 และ 1.6 : 1 และอายุของผู้ป่วยพบว่าอยู่ในช่วงอายุ 51-70 ปี ตามลำดับ โรคพื้นฐานของ ผู้ป่วยที่สำคัญคือโรคเบาหวาน ผลข้างเคียงจากการรักษาที่พบมากที่สุด คือ อาการผื่นคัน ผลการดูแลรักษาพบว่ารักษาหายขาดคิดเป็น 59.27% และ 76.92% ตามลำดับ สรุป: ผลการดูแลรักษาผู้ป่วยวัณโรคปอดที่เสมหะพบเชื้อรายใหม่ในโรงพยาบาลประโคนชัย ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2546 ถึง 30 กันยายน 2548 ยังไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมาย ระดับชาติและขององค์การอนามัยโลก ซึ่งวิธีการที่ดีที่น่าจะนำมาใช้เพื่อเพิ่มอัตรา การรักษาหายคือเพิ่มการมีส่วนร่วมเป็นพี่เลี้ยงโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้นำ ชุมชนในการกำกับการรับประทานยาแทนญาติของผู้ป่วย