การคัดกรองโรคพร่องธัยรอยด์ฮอร์โมนของทารกแรกเกิด ในโรงพยาบาลราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ - จงเจริญ พิเชฎฐ์ (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์, 2019)
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลการตรวจคัดกรองโรคพร่องธัยรอยด์ฮอร์โมนของเด็กแรกเกิดในโรงพยาบาลราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ รูปแบบการวิจัย: การวิจัยเชิงพรรณนา สถานที่ทำการวิจัย: โรงพยาบาลราษีไศล กลุ่มตัวอย่าง: เด็กแรกเกิดทุกคนที่คลอดที่โรงพยาบาลราษีไศล ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม พ.ค. 2544 ถึง 30 กันยายน พ.ศ. 2548 อายุ 2 วัน ถึง 7 วัน การวัดผล: การวิเคราะห์เชิงพรรณนาโดยใช้สถิติการแจกแจงความถี่ๆของจำนวนนับ ค่าร้อยละ และค่าเฉลี่ย วิธีการศึกษา: เด็กแรกเกิดที่คลอดที่โรงพยาบาลราษีไศล ได้รับการเจาะเลือดส้นเท้า เพื่อส่งคัดกรองระดับ TSH ทุกราย เมื่อพบค่า TSH มากกว่า 25 mU/L ต้องได้ รับการตรวจยืนยันระดับ TSH ซ้ำทุกราย ผลการศึกษา: เด็กแรกเกิดจาก 1 สิงหาคม พ.ศ. 2544 ถึง 30 กันยายน พ.ศ. 2548 มี จำนวน 3,797 ราย ได้รับการวัดระดับ TSH 3,797 ราย คิดเป็นร้อยละ 100 พบทารกที่มีระดับ TSH ในเลือดสูงเกิน 25 mU/L 7 ราย (ร้อยละ 0.18) ได้รับการตรวจยืนยันระดับ TSH ทุกราย ผลการตรวจยืนยันพบว่าผิดปกติ 2 ราย คิดเป็นอุบัติการณ์การเกิดโรค 1 : 1,898 และ ได้ให้การวินิจฉัยเป็น โรคพร่องธัยรอยด์ฮอรโมนและรักษาติดตามต่อเนื่อง โดยแพทย์ของโรงพยาบาลราษีไศล สรุป: การดัดกรองโรคพร่องธัยรอยด์ฮอรโมนในเด็กแรกเกิดมีประโยชน์ในการวินิจฉัยโรคได้ทันท่วงที และให้การรักษาก่อนอายุสามเดือนจะช่วยป้องกันภาวะปัญญาอ่อนในเด็กแรกเกิดได้