การใช้ยา Parecoxib ระงับปวดระหว่างการทำ ESWL - จึงอนุวัตร ไพโรจน์; ยิ้มรัตนบวร พัชรี; มีสวัสดิ์ พวงเพชร (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์, 2019)
การให้ยาระงับความรู้สึกสำหรับการสลายนิ่วด้วยวิธี extracorporeal shock wave litrotripsy (ESWL) ต้องการให้ผู้ป่วยรู้สึกสบาย หลับและไม่ปวด ยา parecoxibs มีประสิทธิภาพในการระงับปวดขณะผ่าตัดและหลังผ่าดัดโดยไม่มีผลข้างเคียง วิธีการศึกษา: เป็นการศึกษา Double-blind randomizied controlled trail ผู้ป่วยนิ่วในไตที่มารับการรักษาด้วยวิธี ESWL อายุ 15-70 ป ASA I-II หลังได้ยา acetaminophen 100 mg. และ benzodizipine 5 มิลลิกรัม ก่อนทำหัตถการ แบ่งผู้ป่วยเป็น 2 กลุ่มโดยวิธีสุ่ม กลุ่มที่1 ได้รับยาหลอก (placebo) กลุ่มที่2 ได้รับยาฉีด parecoxib 40 มิลลิกรัม บันทึกข้อมูลทั่วไปสัญญาณชีพและคะแนนความเจ็บปวด (Visual Analog Scale) ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นตลอดระยะเวลาทำหัตถการ สถิติ: ใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 95% CI และ Repeated measure ANOVA ผลการศึกษา: คะแนนความเจ็บปวด (VAS) กลุ่มที่ 1 (ควบคุม) เฉลี่ย 1.42-4.60 กลุ่มที 2 (ศึกษา) เฉลี่ย 1.60-4.60 ไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุป: การใช้ยา parecoxibs ฉีดไม่มีประสิทธิภาพในการระงับปวดขณะทำ ESWL