ความชุกของธาลัสซีเมียและฮีโมโกลบินผิดปกติ ในหญิงตั้งครรภ์โรงพยาบาลศูนย์สุรินทร์ - สัตตรัตนามัย เฉลียว; ทองสุทธิ์ สิริลักษณ์; สุจริตชืพ ปัญญาพร; ถึงแสง เดือนรุ้ง; ชมชื่น สุรสิทธ์ (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์, 2020)
วัตถุประสงค์: เพื่อหาความชุกของโรคหรือพาหะธาลัสซีเมียและฮีโมโกลบินผิดปกติในหญิงตั้งครรภ์ที่มาฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลศูนย์สุรินทร์ รูปแบบการวิจัย: การวิจัยเชิงพรรณนา สถานที่ทำการวิจัย: 1. หน่วยฝากครรภ์ กลุ่มงานผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลศูนย์สุรินทร์ 2. หน่วยมนุษย์พันธุศาสตร์ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่าง: หญิงตั้งครรภ์ที่มาฝากครรภ์ครั้งแรกที่โรงพยาบาลศูนย์สุรินทร์ ระหว่างวันที่ 1 มิ.ย. 2542 ถึง 31 ก.ค. 2542 จำนวน 429 คน การวัดผล: การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา โดยใช้สถิติแจกแจงความถี่ จำนวนนับ ค่าร้อยละและค่าเฉลี่ย วิธีการศึกษา: เลือดจากหญิงตั้งครรภ์ที่มาฝากครรภ์ครั้งแรกที่โรงพยาบาลศูนย์สุรินทร์จำนวน 429 คน จะถูกส่งไปตรวจที่หน่วยมนุษย์พันธุศาสตร์ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อ ทำการตรวจคัดกรองโดยวิธี Thai screen test (OF) และ HbE screening test รายที่ผลการ ตรวจคัดกรองเป็นบวกวิธีหนึ่งวิธีใดหรือทั้งสองวิธี จะถูกตรวจเพื่อยืนยันชนิดและปริมาณของ ฮีโมโกลบินด้วยวิธี Cellulose acetate Hb electrophoresis และวิธี microcolumn DEAE Sephadex A50 chromatography เฉพาะรายที่ Thai screen test ให้ผลบวกจะถูกตรวจเพื่อยืนยันพาหะ α -Thal.1 ด้วยวิธี PCR ( Polymerase chain reaction) จากนั้นน่าข้อมูลที่ได้มา วิเคราะห์ทางสถิติ ผลการศึกษา: พบความชุกของพาหะธาลัสซีเมียและฮีโมโกลบินผิดปกติ ในหญิงตั้งครรภ์ ร้อยละ 48.71 โดยเป็นพาหะ α - thalassemia 1 ร้อยละ 1.17 พาหะ β - Thalassemia ร้อยละ 0.23 พาหะ Hb E trait ร้อยละ 38.46 พาหะ Hb E Homozygous?อยละ 8.16 Hb E trait / α - thal 1 ร้อย ละ 0.47 พาหะHb E homozygous/ α - thal 1 ร้อยละ 0.23 สรุปผล: แม้ความชุกของพาหะธาลัสซีเมียและฮีโมโกลบินผิดปกติในหญิงตั้งครรภ์จะสูงถึงร้อยละ 48.71 แต่โอกาสที่จะให้กำเนิดทารกที่เป็นโรคมีไม่มากเพราะพาหะส่วนใหญ่เป็น Hb E ในขณะที่ความชุก ของพาหะ α - thal 1 และพาหะ β – Thalassemia มีค่าต่ำมาก