การศึกษาลักษณะการติดเชื้อลำคอส่วนลึกในโรงพยาบาลศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ - นรัฐกิจ สุดเขต (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์, 2023)
หลักการและเหตุผล: การติดเชื้อลำคอส่วนลึกเป็นปัญหาสุขภาพที่มีความรุนแรง อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญ ได้แก่ ทางเดินหายใจส่วนบนอุดกั้น ภาวะช็อกจากติดเชื้อจนถึงเสียชีวิตได้ วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อลักษณะการติดเชื้อลำคอส่วนลึกโรงพยาบาลศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ วิธีการศึกษา: เป็นการวิจัยเชิงพรรณนาแบบย้อนหลัง (Retrospective descriptive study)โดยศึกษาจากเวชระเบียนของผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยภาวะติดเชื้อลำคอส่วนลึก โดยวินิจฉัยด้วย ICD-10 (J36, J39.0) และนอนพักรักษาตัวที่แผนกผู้ป่วยใน จำนวน 69 ฉบับ สุ่มคัดเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง เก็บข้อมูลโดยใช้แบบบันทึกจากเวชระเบียนและวิเคราะห์ข้อมูลสถิติพรรณนาและการทดสอบไคสแควร์ ผลการศึกษา: กลุ่มตัวอย่างเป็นเพศหญิง (ร้อยละ 55.1) มีอายุเฉลี่ย 44.7 ปี (±21.6) โดยช่วงอายุ 3-79 ปี ส่วนใหญ่ได้รับการวินิจฉัยเป็น Buccal space abscess (ร้อยละ 30.4) จำนวนวันนอนโรงพยาบาลเฉลี่ย 2.1 วัน (±1.2) โดยมีจำนวนวันนอนโรงพยาบาลตั้งแต่ 1-7 วัน ส่วนใหญ่ไม่มีโรคประจำตัว(ร้อยละ 68.2) และพบว่าสาเหตุของการติดเชื้อลำคอส่วนลึกมากที่สุด คือ ฟันผุ (ร้อยละ 60.9) และมีการรักษาด้วยยามากที่สุด (ร้อยละ 53.6) สรุป: การมีโรคประจำตัวและสาเหตุ(ฟันผุ)ของการติดเชื้อมีความสัมพันธ์กับลักษณะการติดเชื้อลำคอส่วนลึก จึงควรเฝ้าระวังภาวะการติดเชื้อในผู้ที่มีโรคประจำตัวและผู้ที่ภาวะฟันผุซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการการติดเชื้อลำคอส่วนลึกต่อไป