การพัฒนาระบบการฟื้นฟูสมรรถภาพทางกายในผู้ป่วยระยะกลางผ่านระบบไลน์ออฟฟิตเชียล - ให้ศิริกุล มนัสวี (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์, 2023)
หลักการและเหตุผล: เมื่อผู้ป่วยระยะกลางกลับพักฟื้นที่บ้านมักพบปัญหาผู้ดูแลจดจำวิธีการฟื้นฟูสมรรถภาพไม่ได้ และผู้ดูแลที่บ้านไม่ใช่ผู้ที่ผ่านการอบรมที่โรงพยาบาล ทำให้ผู้ป่วยได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพที่ไม่ถูกต้อง วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลการพัฒนาระบบการฟื้นฟูสมรรถภาพทางกาย และความพึงพอใจในการที่ใช้ระบบการฟื้นฟูสมรรถภาพทางกายในผู้ป่วยระยะกลางผ่านทางระบบไลน์ออฟฟิตเชียล “การฟื้นฟูผู้ป่วย IMC” วิธีการศึกษา: การวิจัยในครั้งนี้ เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง(Quasi-experimental research) แบบการวิจัยกลุ่มเดียววัดผลก่อนและหลังการทดลอง (The one group Pretest Posttest design) การใช้ไลน์ออฟฟิตเชียลเพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพ ผลการศึกษา: อาสาสมัครเป็นผู้ดูแลผู้ป่วยระยะกลาง 26 ราย อายุเฉลี่ย 46.3 ปี(S.D.=12.2) มีคะแนนความรู้ด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพทางกายก่อนและหลังได้รับความรู้จากสื่อวิดิทัศน์ในไลน์ออฟฟิตเชียล“การฟื้นฟูผู้ป่วยIMC”คะแนนเฉลี่ย 8.9 (S.D.=1.1) และ 12.1 (S.D.=1.6)ตามลำดับ มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญสถิติ(p < 0.05) มีความพึงพอใจในไลน์ออฟฟิตเชียล“การฟื้นฟูผู้ป่วย IMC” อยู่ในระดับดีมาก สรุป: การพัฒนาระบบการฟื้นฟูสมรรถภาพทางกายโดยการใช้ไลน์ออฟฟิตเชียล“การฟื้นฟูผู้ป่วยIMC” สามารถเพิ่มศักยภาพ และความรู้ของผู้ดูแลผู้ป่วยระยะกลางเมื่อกลับไปฟื้นฟูผู้ป่วยที่บ้าน ด้วยการดูวิดีทัศน์เพื่อทบทวนความรู้แล้วนำไปปฏิบัติได้บ่อยเท่าที่ต้องการ สามารถแนะนำต่อบุคคลในครอบครัว และเป็นช่องทางในติดต่อสอบถามปัญหาระหว่างผู้ดูแลกับบุคลากรสาธารณสุขผ่านทางข้อความ