การศึกษาความเที่ยงตรงและความแม่นยำของการวัดมุมแอ่นของกระดูกสันหลังส่วนเอวด้วยการใช้โปรแกรมจากโทรศัพท์มือถือเทียบกับการวัดโดยใช้โปรแกรมวัดระบบ Picture Archiving and Communication System (PACS) - ตัณฑประภา ณัฐปวีณ์; คงสวัสดิ์ สุธาวี; สุวรักษ์สกุล ภูมิชาย (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์, 2024)
หลักการและเหตุผล: มุมแอ่นกระดูกสันหลังช่วงเอวเป็นพารามิเตอร์ที่สำคัญสำหรับการผ่าตัดกระดูกสันหลัง อย่างไรก็ตามศัลยแพทย์ส่วนใหญ่ใช้การประเมินโดยการประมาณจากการดูภาพถ่ายจากเครื่องฟลูออโรสโคปี้ระหว่างผ่าตัดซึ่งขาดความแม่นยำ ทางคณะผู้วิจัยจึงพัฒนาเทคนิคคอบบ์เตอร์ วิธีใหม่ซึ่งช่วยให้การวัดมุมง่ายขึ้นเพียงอาศัยแอปพลิเคชั่นที่ติดตั้งมาแล้วในสมาร์ทโฟน วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบความแม่นยำและเที่ยงตรงของเทคนิคคอบบ์เตอร์เทียบกับมาตรฐานการวัดมุมภาพถ่ายรังสีโดยใช้เครื่องมือวัดมุมในระบบจัดเก็บรูปภาพทางการแพทย์ PACS (Picture Archiving and Communication System) วิธีการศึกษา: เป็นการศึกษาย้อนหลังภาพถ่ายรังสีของผู้ป่วยซึ่งเข้ารับการผ่าตัดรักษาทึ่แผนกออโธปิดิกส์ โรงพยาบาลสุรินทร์ รังสีด้านข้างของกระดูกสันหลังส่วนเอวในท่ายืน ผู้วิจัย 2 คนวัดภาพถ่ายรังสีด้วยวิธีทั้ง 2 วิธีอย่างเป็นอิสระต่อกัน ผลการศึกษา: ภาพถ่ายรังสีของผู้ป่วย 32 ราย ได้รับการวัดและวิเคราะห์ผล พบว่าวิธีคอบบ์เตอร์ไม่ได้มีความแตกต่างจากวิธีมาตรฐานผ่านระบบ PACS ในด้านความแม่นยำอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.26) แม้ว่านำผู้ป่วยกลุ่มที่มุมแอ่นสูงมากกว่า 40 องศามาวิเคราะห์แยกส่วนแล้วก็ตาม (p=0.517) ผลการวิเคราะห์ความเที่ยงของวิธีคอบบ์เตอร์อยู่ในเกณฑ์ยอดเยี่ยม ทั้งความเชื่อมั่นระหว่างผู้ประเมิน (ICC=0.946) และความเชื่อมั่นเมื่อประเมินซ้ำ (ICC=0.998) สรุป: วิธีวัดมุมด้วยเทคนิคคอบบ์เตอร์มีความแม่นยำและเที่ยงสูง สำหรับการวัดมุมแอ่นของกระดูกสันหลังส่วนเอวหากภาพถ่ายเป็นไปตามวิธีที่กำหนด สามารถใช้ได้ในทางคลินิกโดยเฉพาะในห้องผ่าตัดร่วมกับเครื่องฟลูออโรสโคปี้ อย่างไรก็ตามหากจะนำไปใช้วัดมุมอื่นๆ เช่นมุมหลังคด อาจจะต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมก่อนนำไปใช้