การศึกษาเปรียบเทียบผลการรักษาภาวะผนังหน้าท้องไม่สมบูรณ์ ของทารกแรกเกิดในจังหวัดบุรีรัมย์ ระหว่างปีพ.ศ. 2554-2563 - อินทรกำแหง ชยุตรา; ดาราสว่าง วรยศ (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์, 2025)
หลักการและเหตุผล: Gastroschisis และ omphalocele คือภาวะผนังหน้าท้องไม่สมบูรณ์ทำให้อวัยวะในช่องท้องโผล่ออกมา การเข้าใจความแตกต่างของสองภาวะ จะทำให้สามารถรักษา และให้ข้อมูลแก่ผู้ปกครองได้ถูกต้อง วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบลักษณะของโรค การรักษา และภาวะข้างเคียงของทารกที่มีภาวะ gastroschisis และ omphalocele ในจังหวัดบุรีรัมย์ วิธีการศึกษา: การศึกษาเชิงพรรณนาแบบย้อนหลัง โดยทบทวนเวชระเบียนของผู้ป่วย gastroschisis และ omphalocele ที่รักษาระหว่างปีพ.ศ. 2554-2563 ในโรงพยาบาลบุรีรัมย์ โดยใช้สถิติเชิงพรรณนาร่วมกับวิเคราะห์ด้วย Chi-square และ Mann-Whitney U test ผลการศึกษา: ผู้ป่วยทั้งหมด 53 ราย แบ่งเป็น gastroschisis 43 ราย และ omphalocele 10 ราย เมื่อเปรียบเทียบระหว่างกันพบว่า gastroschisis มารดามีอายุน้อยกว่า (p<0.001) สองกลุ่มมีอัตราการวินิจฉัยก่อนคลอดใกล้เคียงกันที่ร้อยละ 30 กลุ่ม omphalocele วินิจฉัยก่อนคลอดได้เร็วกว่า (p=0.043) พบน้ำหนักแรกเกิดต่ำเยอะกว่า (p=0.014) พบ Patent ductus arteriosus มากกว่า (p<0.01) นอกจากนี้ยังพบ Beckwith-Wiedemann ร้อยละ 20 และพบตับยื่นออกมาเฉพาะใน omphalocele อีกด้วย ด้านการผ่าตัด gastroschisis ผ่าตัดทุกราย (primary closure ร้อยละ 81.4, stage closure ร้อยละ 18.6) พบลำไส้ตันร้อยละ 7 ลำไส้ทะลุร้อยละ 7 ขนาดของรูโหว่หน้าท้องเล็กกว่า (p<0.001) ในขณะที่ omphalocele ได้รับการผ่าตัดเพียงร้อยละ 80 ด้วยวิธี primary closure ทั้งหมด และปฏิเสธการผ่าตัดร้อยละ 20 Gastroschisis นอนโรงพยาบาลนานกว่า (p=<0.001) ได้รับอาหารทางหลอดเลือดนานกว่า (p=0.014) และเริ่มได้กินช้ากว่า (p<0.001) อัตราการเสียชีวิตของ Omphalocele สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ (ร้อยละ 40 เทียบกับ ร้อยละ 2.3, p=0.003) สรุป: Gastroschisis และ omphalocele มีลักษณะที่แตกต่างกัน Gastroschisis ต้องการการดูแลหลังผ่าตัดที่เข้มข้นกว่า ในขณะที่ omphalocele แม้การดูแลหลังผ่าตัดที่ไม่ซับซ้อนเท่า แต่มีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่า