การปฏิบัติของบุคลากรสาธารณสุขตามนโยบายโรงพยาบาลส่งเสริมการใช้ยาอย่างสมเหตุผล ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดศรีสะเกษ - ช่วงสกุล, ชวดล (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์, 2018)
บทนำ: นโยบายโรงพยาบาลส่งเสริมการใช้ยาอย่างสมเหตุผลในระดับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.) มุ่งเน้นควบคุมการใช้ยาปฏิชีวนะในโรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน และโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน การดำเนินงานของจังหวัดศรีสะเกษในปีพ.ศ.2560 ที่ผ่านมาพบว่ามี รพ.สต. เพียง 36 แห่ง (ร้อยละ 14.2) จากจำนวนทั้งหมด 254 แห่งมีอัตราการใช้ยาปฏิชีวนะในทั้ง 2 โรค ผ่านเกณฑ์เป้าหมาย คือไม่เกินร้อยละ 20 วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาการปฏิบัติ ทัศนคติ การสนับสนุนขององค์กร และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติตามนโยบายโรงพยาบาลส่งเสริมการใช้ยาอย่างสมเหตุผลของบุคลากรใน รพ.สต. สถานที่ทำการศึกษา: รพ.สต.ภายในจังหวัดศรีสะเกษ วิธีการศึกษา: การวิจัยเชิงสำรวจ โดยมีประชากรที่ศึกษา คือ บุคลากรสาธารณสุขสังกัดโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในจังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 991 คน สุ่มตัวอย่างโดยใช้วิธีแบบแบ่งชั้นได้กลุ่มตัวอย่าง 248 คน รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ที่มีค่าความเที่ยงในส่วนของทัศนคติ การสนับสนุนขององค์กร และการปฏิบัติของบุคลากรสาธารณสุข เท่ากับ 0.7, 0.9 และ 0.7 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบไค-สแควร์ และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของสเปียร์แมน ผลการศึกษา: กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง (ร้อยละ 68.5) อายุเฉลี่ย 41.2 ปี ส่วนมากดำรงตำแหน่งนักวิชาการสาธารณสุข และพยาบาลวิชาชีพ (ร้อยละ 36.3 และ 31.1 ตามลำดับ) มีระยะเวลาการปฏิบัติงานเฉลี่ย 10.5 ปี ส่วนใหญ่ได้รับการอบรมเกี่ยวกับการใช้ยาอย่างสมเหตุผล (ร้อยละ 72.2) มีทัศนคติต่อนโยบายโดยรวมอยู่ในระดับมาก การสนับสนุนขององค์กรอยู่ในระดับปานกลาง การปฏิบัติของบุคลากรตามนโยบายอยู่ในระดับสูง เพศ และตำแหน่งของบุคลากรสาธารณสุขมีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติตามนโยบายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value = 0.003, 0.031 ตามลำดับ) ทัศนคติมีความสัมพันธ์ระดับปานกลางในทิศทางบวกกับการปฏิบัติตามนโยบายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = 0.4, p-value<0.001) และการสนับสนุนขององค์กรก็มีความสัมพันธ์ระดับต่ำในทางบวกกับการปฏิบัติตามนโยบายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r=0.3, p-value<0.001) สรุป: บุคลากรที่ปฏิบัติงานในรพ.สต. ปฏิบัติตามนโยบายโรงพยาบาลส่งเสริมการใช้ยาอย่างสมเหตุผลอยู่ในระดับสูง โดยปัจจัยด้านเพศ ตำแหน่ง ทัศนคติ และการสนับสนุนขององค์กรมีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติตามนโยบาย คำสำคัญ: การปฏิบัติ ทัศนคติ การสนับสนุนขององค์กร การใช้ยาอย่างสมเหตุผล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล