ความพึงพอใจของผู้ป่วยในต่อบริการของโรงพยาบาลสุรินทร์ - ทัศนเศรษฐ, นิดา; ฐิติสมบูรณ์, พรเพ็ญ; ประทีปธนากร, เพ็ญฉาย (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์, 2020)
การวิจัยเชิงสำรวจแบบภาคตัดขวางครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวัดระดับความพึงพอใจของผู้ป่วยในต่อบริการของโรงพยาบาลสุรินทร์ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยในจำนวน 246 คน เก็บข้อมูลโดยการ สัมภาษณ์ผู้ป่วยที่ได้รับการจำหน่ายออกจากโรงพยาบาล ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 15 มีนาคม 2543 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบความแตกต่างของ ค่าเฉลี่ย และหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพึยร์สัน ผลการวิจัยพบว่า ผู้ป่วยในมีความพึงพอใจต่อการบริการของโรงพยาบาลสุรินทร์อยู่ในระดับสูง กลุ่มตัวอย่างที่มีเพศ สถานภาพสมรส อาชีพ การศึกษา ภูมิสำเนา ประเภทของบัตรสวัสดิการรักษาพยาบาล ที่แตกต่างกันมีระดับความพึงพอใจต่อบริการไม่แตกต่างสัน (p>0.05) อายุ รายได้ต่อเดือน ระยะเวลา ที่พักรักษาตัว ไม่มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจ (p>0.05) ข้อเสนอแนะจากการวิจัยครั้งนี้ คือ ควรมีการพัฒนาพฤติกรรมบริการของแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่อื่นๆอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีจิตสำนึกที่ดีในการให้บริการผู้ป่วยด้วยความเสมอภาคมีการปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้ดูสะอาด และสวยงาม ปรับปรุงการจราจรให้สะดวกและคล่องตัว ปรับปรุง ขั้นตอนในการรอรับยา เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงบริการได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และปรับปรุงบริการอาหารเรื่องรสชาดและความตรงเวลา