ผลกระทบของสภาวะทันตสุขภาพต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุที่มารับบริการทันตกรรมที่กลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ - ศุกรเวทย์ศิริ, พรทิพย์ (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์, 2020)
หลักการและเหตุผล: สุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุมีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต ปัญหาที่พบมากคือ โรคปริทันต์ ฟันผุ และการสูญเสียฟัน วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาสภาวะทันตสุขภาพและผลกระทบของสภาวะทันตสุขภาพต่อคุณภาพชีวิตของ ผู้สูงอายุที่มารับบริการที่กลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลสุรินทร์ วิธีการศึกษา: การวิจัยนี้เป็นเชิงวิเคราะห์แบบตัดขวาง โดยการตรวจช่องปาก และสัมภาษณ์จำนวนผู้สูงอายุ 205 คน โดยใช้ดัชนีสุขภาพช่องปากที่สัมพันธ์กับคุณภาพชีวิต (OHIP-49) ครอบคลุมทั้ง 7 หมวด คือความจำกัดการทำหน้าที่ ความเจ็บปวดทางกายภาพ ความรู้สึก ไม่สบายทางจิตใจ การสูญเสียความสามารถทางกายภาพการสูญเสียความสามารถทางจิตใจ การสูญเสียความสามารถทางสังคม และความด้อยโอกาสทางสังคม วิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนาและวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของตัวแปรโดยใช้ Chi-square Test (p<0.05) ผลการศึกษา: พบว่า มีฟันผุ ร้อยละ 67.8 ค่าเฉลี่ย ฟันผุถอนอุดเท่ากับ12.1 ซี่/คน มีการสูญเสียเหงือกยึดระดับรุนแรง ร้อยละ 81.5 มีสภาวะฟันสึก ร้อยละ 62ผลกระทบของสภาวะทันตสุขภาพต่อคุณภาพชีวิตมีค่าคะแนนเฉลี่ยOHIP-49 เท่ากับ55.49 ±20.73 ความสัมพันธ์ของสภาวะทันตสุขภาพต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ พบว่า ผู้ที่ค่าคะแนน OHIP-49 สูงกว่าค่าเฉลี่ย มี ความสัมพันธ์ กับ จำนวนสภาวะฟันสึก การเคยมีอาการฟันผุ การเคยมีอาการเหงือกบวม การเคยมีก้อนหรือแผลในปาก สภาวะอนามัยช่องปากที่ไม่ดี และการไม่เคยได้รับความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก สรุปผลการศึกษา: สภาวะทันตสุขภาพมีผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุดังนั้นควรมีการจัดรูปแบบการจัดการแก้ไขปัญหาการเกิดโรคในช่องปากของผู้สูงอายุเพื่อลดผลกระทบของปัญหาสภาวะทันตสุขภาพต่อคุณภาพชีวิต คำสำคัญ: ผู้สูงอายุ คุณภาพชีวิต ผลกระทบของสภาวะทันตสุขภาพต่อคุณภาพชีวิต ดัชนีสุขภาพช่องปาก