ความชุกของผู้ป่วยโรคต้อหินในโรงพยาบาลศรีสะเกษเนื่องในวันต้อหินโลก - อาสนทอง, เดชาทร (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์, 2020)
หลักการและเหตุผล : โรคต้อหินเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวรได้เป็นอันดับ ที่ 2 จากปัญหาโรคทางตาทั้งหมด การตรวจคัดกรองโรคต้อหินทำได้ลำบากเนื่องจาก ผู้ป่วยในระยะเริ่มต้นมักไม่มีอาการ ผู้ป่วยต้อหินมักมาตรวจเมื่อมีอาการตามัวมาก แล้วทำให้ช้าเกินไปที่จะทำการรักษา การรู้ถึงความชุกของโรคและการส่งเสริมให้ผู้ป่วย มาตรวจคัดกรองจะทำให้รักษาผู้ป่วยในระยะเริ่มต้นได้และสามารถรักษาการมองเห็น ของผู้ป่วยได้ วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาความชุกของผู้ป่วยโรคต้อหินกลุ่มเสี่ยง ต้อหินมุมเปิด ต้อหินมุมปิด รวมถึงอธิบายลักษณะของผู้ป่วยต้อหินและผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงที่มารับการตรวจคัดกรอง สถานที่ศึกษา : โรงพยาบาลศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ รูปแบบงานวิจัย : การวิจัยพรรณนาแบบภาคตัดขวาง (Cross-sectional study) วิธีการศึกษา : ผู้ร่วมวิจัยอายุมากกว่า 18 ปีที่เช้ารับการตรวจคัดกรองต้อหินที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ เนื่องในวันต้อหินโลกจะได้รับการตรวจสายตาโดยสเนลเลนชาร์ต ความดันตา การตรวจ วัดมุมตาและขั้วประสาทตาโดยการใช้สลิตแลมป์ การวัดความหนาของเส้นประสาทตา โดยใช้เครื่องโอซีที (OCT) หลังจากนั้นผู้ร่วมวิจัยจะได้รับการประเมินเพื่อวินิจฉัยโดย จักษุแพทย์และให้การแนะนำการรักษาต่อไป ผลการศึกษา : ผลการตรวจคัดกรองต้อหินทั้งหมด 95 คน เป็นเพศหญิงร้อยละ 75.8 เพศชายร้อยละ 24.2 กลุ่มตัวอย่างพบความชุกผู้ป่วยโรคต้อหินร้อยละ 7.4 โดยเป็นต้อหินมุมปิด ร้อยละ 5.3 ต้อหินมุมเปิดร้อยละ 2.1 พบกลุ่มที่มีความเสี่ยงเป็นต้อหินร้อยละ 26.3 มีผู้ป่วยได้รับยาลดความดันตาร้อยละ 6.3 ได้รับการรักษาโดยการยิงเลเซอร์ที่มุมตา ร้อยละ 22.1 และได้ส่งตัวทำลานสายตาร้อยละ 12.6 เมื่อจำแนกเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นต้อหินและกลุ่มเสี่ยงเป็นต้อหินพบว่า มีจำนวนทั้งหมด 32 คน เป็นเพศชาย มากกว่า เพศหญิง คือ เป็นเพศชายร้อยละ 78.1 สรุป : พบความชุกผู้ป่วยโรคต้อหินร้อยละ 7.4 โดยเป็นต้อหินมุมปิดร้อยละ 5.3 ต้อหิน มุมเปิดร้อยละ 2.1 คำสำคัญ : ความชุกโรคต้อหิน