ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะและการติดเชื้อในกระแสเลือดที่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในผู้ป่วยหลังส่องกล้องผ่าตัดนิ่วท่อไตและนิ่วไต โรงพยาบาลชัยภูมิ - ฐานคร, เชฏฐา (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์, 2025)
หลักการและเหตุผล: การรักษานิ่วไตและนิ่วท่อไตด้วยการส่องกล้องผ่าตัดที่มีอัตราความสำเร็จสูงอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังการรักษาได้แก่ การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะและการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่รุนแรง หากได้รับการรักษาล่าช้าอาจทำให้เจ็บป่วยและเสียชีวิตได้ วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะและการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่รุนแรงในผู้ป่วยหลังส่องกล้องผ่าตัดนิ่วท่อไตและนิ่วไตโรงพยาบาลชัยภูมิ วิธีการศึกษา: การศึกษาเชิงวิเคราะห์แบบย้อนหลังจากเวชระเบียนผู้ป่วยนิ่วไตและนิ่วท่อไตหลังส่องกล้องผ่าตัด จำนวน 250 ราย ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2562-2566 ติดตามการรักษา 45 วัน กลุ่มที่ 1 กลุ่มที่ติดเชื้อจำนวน 89 รายและกลุ่มที่2 กลุ่มที่ไม่ติดเชื้อจำนวน 161 ราย วิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา วิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงและปัจจัยทำนายด้วย Univariate และmultivariate analysisด้วยสถิติ logistic regression (p<0.05) ผลการศึกษา: กลุ่มที่1 ผู้ป่วยติดเชื้อทางเดินปัสสาวะอายุเฉลี่ย 62.5 ±6.4 ปี เพศชายร้อยละ87.1 และผู้ป่วยติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่รุนแรงอายุเฉลี่ย 67.7 ± 10.4 ปี เพศชายร้อยละ 68.4 กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยไม่ติดเชื้ออายุเฉลี่ย 60.9 ± 8.0ปี เพศชายร้อยละ 81.4ปัจจัยทำนายการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้แก่ เพศหญิง (Adj OR, 3.0, 95%CI, 1.1-8.0) มีผลเพาะเชื้อปัสสาวะเป็นบวกก่อนผ่าตัด (Adj OR, 0.3, 95%CI,0.1-0.7), ระยะเวลาการผ่าตัด (Adj OR, 0.5, 95%CI, 0.3-0.9) ปัจจัยทำนายการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะรุนแรงได้แก่ สูงอายุ (Adj OR, 3.2, 95%CI,1.2-8.2), โรคเบาหวาน (Adj OR, 0.0, 95%CI, 0.0-0.1),ผลเพาะเชื้อปัสสาวะก่อนผ่าตัดเป็นบวกและ ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ(Adj OR, 0.1, 95%CI, 0.0-0.2) และระยะเวลาการผ่าตัด (Adj OR, 0.4, 95%CI, 0.1-0.9) สรุป: ปัจจัยทำนายการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ได้แก่ เพศหญิง ผลเพาะเชื้อปัสสาวะก่อนผ่าตัดเป็นบวก ระยะเวลาผ่าตัดและปัจจัยทำนายการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะรุนแรง ได้แก่ สูงอายุ โรคเบาหวาน ประวัติติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และผลเพาะเชื้อปัสสาวะก่อนผ่าตัดเป็น ระยะเวลาผ่าตัด การค้นหาปัจจัยทำนายและให้การรักษาอย่างรวดเร็วจะช่วยลดการตายได้