การศึกษาประสิทธิผลของการใช้ยาหย่อนกล้ามเนื้อขนาดต่ำเพื่อช่วยการใส่หน้ากากครอบกล่องเสียงเพื่อระงับความรู้สึกในผู้ป่วยสูงอายุ ที่ห้องผ่าตัดโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ - เหง้าเกษ กานดา (วารสารโรงพยาบาลมหาสารคาม, 2019)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาประสิทธิผลของการใช้ยาหย่อนกล้ามเนื้อขนาดต่ำต่อการเพิ่มความสำเร็จในการใส่หน้ากากครอบกล่องเสียง(LMA)ในการระงับความรู้สึกผู้ป่วยสูงอายุ ที่ห้องผ่าตัดโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ วิธีการศึกษา : รูปแบบการวิจัยทดลองแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุม(Randomized Controlled Trial;RCT) ในผู้ป่วยอายุ70ปีขึ้นไป ASA physical status 1-2 ได้รับการให้ยาระงับความรู้สึกแบบทั่วไปชนิดใส่LMAคำนวณขนาดตัวอย่างได้จำนวน 44 รายแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มกลุ่มละ 22 รายคือ กลุ่มทดลอง(group S)และกลุ่มควบคุม(group C) โดยกลุ่มทดลองหลังนำสลบโดยให้ยาทางหลอดเลือดดำ คือ Propofol 1.5 mg/kg IV ให้ succinylcholine 0.1mg/kg diluted in 0.9% sodium chloride 2 ml ก่อนใส่LMA ส่วนในกลุ่มควบคุมให้0.9%sodium chloride 2 mlจากนั้นทำการ ประเมินความสำเร็จในการใส่ เหตุการณ์ระหว่างใส่ และภาวะแทรกซ้อนระหว่างและหลังการระงับความรู้สึกโดยผู้ใส่LMA ผลการศึกษา : อัตราความสำเร็จในการใส่ครั้งแรกในกลุ่มทดลองเป็นร้อยละ 100(22ราย) และ ร้อยละ68.2(15รายในกลุ่มควบคุมพบการขยับตัวของผู้ป่วยในกลุ่มควบคุมมากกว่ากลุ่มทดลอง ส่วนความหย่อนตัวของขากรรไกรล่าง และผลประเมินความพึงพอใจของผู้ใส่LMAในกลุ่มทดลองดีกว่ากลุ่มควบคุม ทั้งสองกลุ่มไม่พบภาวะกล่องเสียงหดเกร็ง ในส่วนของการไอ กลั้น เบ่ง และปริมาณขนาดของ propofol ที่ใช้รวมพบว่าไม่ต่างกันในทั้งสองกลุ่ม พบผู้ป่วยมีsystolic blood pressureและอัตราการเต้นของหัวใจลดลงมากกว่า 20%ของค่าพื้นฐานในกลุ่มควบคุมมากกว่ากลุ่มทดลอง แต่ไม่มีรายใดต้องได้รับการรักษาด้วยยาเพิ่มความดันเลือดหรือยาเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ แม้ว่าพบอาการเจ็บคอเล็กน้อย 1 ราย (4.5%)ในแต่ละกลุ่ม สรุป : การใช้ succinylcholine ขนาดต่ำ ร่วมกับpropofolในการระงับความรู้สึกผู้ป่วยสูงอายุสามารถช่วยเพิ่มความสำเร็จในการใส่LMAได้อย่างมีนัยสำคัญโดยทำให้ความสำเร็จในการใส่ครั้งแรกเพิ่มขึ้น โดยที่ภาวะแทรกซ้อนไม่แตกต่างกัน คำสำคัญ : ประสิทธิผล, ยาหย่อนกล้ามเนื้อ, หน้ากากครอบกล่องเสียง, ผู้สูงอายุ