ลักษณะภาพวินิจฉัยจากเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ส่วนสมอง ในผู้ป่วยผู้ใหญ่ที่มาด้วยอาการชักครั้งแรก ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ - กุดแถลง อภิวิชญ์ (วารสารโรงพยาบาลมหาสารคาม, 2019)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาลักษณะภาพวินิจฉัยจากเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ส่วนสมองของผู้ป่วยผู้ใหญ่ที่มาด้วยอาการชักครั้งแรก ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ วิธีการศึกษา : เป็นการวิจัยเชิงพรรณนาโดยศึกษาข้อมูลย้อนหลังจากเวชระเบียนในผู้ป่วยทุกรายที่มาด้วยอาการชักครั้งแรก ที่มาตรวจในแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อและได้รับการตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT scan) ระบบประสาท เป็นระยะเวลา 1 ปี ระหว่าง เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2560 ถึง เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2561 โดยเวชระเบียนอิเล็คทรอนิกส์จะมีภาพวินิจฉัยทางระบบประสาท และ ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ ผลการศึกษา: ได้ศึกษาผู้ป่วยจำนวนทั้งหมด 205 ราย ที่มีประวัติเคยชักมาก่อน อุบัติเหตุกระทบกระเทือนทางสมอง แร่ธาตุในเลือดผิดปกติ โดยผู้ป่วยที่มีภาวะติดสุราเรื้อรังหรือยาเสพติด จะไม่ถูกนำมาศึกษาในงานวิจัยนี้ อายุเฉลี่ย 52.21 ปี เป็นเพศชาย 67.8 % และเพศหญิง 32.2 % เป็นการชักแบบทั่วไป (generalized seizures) 53.4 % และแบบเฉพาะที่ (focal seizures) 46.3 % การตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์พบความผิดปกติทั้งหมด 41.9 % ในผู้ป่วย โดยแบ่งเป็น focal seizures 71.6 % และ generalized seizures 16.4 % สรุป: เนื่องจาก CT scan หาได้ง่ายและราคาถูกกว่าการตรวจด้วยเครื่องสร้างภาพด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI scan) CT scan จึงมีบทบาทสำคัญเป็นเครื่องมือส่งตรวจทางภาพรังสีวินิจฉัยเบื้องต้นของผู้ป่วยที่มาด้วยการชักครั้งแรก สำหรับการศึกษานี้แนะนำให้ทำการตรวจด้วย CT scan สมอง ในผู้ป่วยทุกรายที่มาด้วยอาการชักครั้งแรก โดยพบว่าผลสืบเนื่องตามมาภายหลังจากโรคหลอดเลือดสมอง (Poststroke sequelae) เป็นความผิดปกติที่พบบ่อยที่สุดจากการตรวจ CT scan (12.2 %) ส่วนผลสืบเนื่องตามมาภายหลังจากการผ่าตัดหรืออุบัติเหตุทางสมองครั้งก่อน (Old surgery/old trauma sequelae) เป็นความผิดปกติที่พบบ่อยที่สุดในผู้ป่วยอายุน้อย (42.1 %) ขณะที่ poststroke sequelae พบได้บ่อยสุดในผู้ป่วยสูงอายุ (37.3 %) คำสำคัญ: CT scan, อาการชักครั้งแรก (first seizure), ผลสืบเนื่องตามมาภายหลังจากโรคหลอดเลือดสมอง (Poststroke sequelae)