ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในชนบท เขตเทศบาลอำเภอศรีธาตุ จังหวัดอุดรธานี - กงลา มนฑิญา (วารสารโรงพยาบาลมหาสารคาม, 2021)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตและปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในชนบท เขตเทศบาลตำบลศรีธาตุ อำเภอศรีธาตุ จังหวัดอุดรธานี รูปแบบและวิธีวิจัย : เป็นการศึกษาเชิงพรรณนา (Descriptive study) กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 247 คน สุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ (Proportional Stratified Random Sampling) เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณาและสถิติการวิเคราะห์ถดถอยโลจิสติกลำดับ (Ordinal logistic regression) เพื่อหาปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ผลการศึกษา : ผู้สูงอายุประมาณครึ่งมีคุณภาพชีวิตโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ร้อยละ 59.9 รองลงมาร้อยละ 21.9 ระดับดี และร้อยละ 18.2 ระดับไม่ดี เมื่อพิจารณารายด้านตามองค์ประกอบในการวัดคุณภาพชีวิต พบว่า ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มีระดับคุณภาพชีวิตในระดับปานกลางทุกด้าน ได้แก่ สุขภาพกาย ร้อยละ 63.6 จิตใจ ร้อยละ 61.5 สัมพันธภาพทางสังคม ร้อยละ 43.3 และสิ่งแวดล้อม ร้อยละ 61.1 ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในชนบท เขตเทศบาลอำเภอศรีธาตุ จังหวัด ได้แก่ ปัจจัยนำด้านเพศ (95% CI: 1.20-3.86, p-value = 0.010) การรับรู้ภาวะสุขภาพ (95% CI: 1.61-10.62, p-value = 0.003) ปัจจัยเอื้อ การเข้าถึงสถานบริการสาธารณสุข (95% CI: 0.20-0.79, p-value = 0.009) การมีส่วนร่วมกิจกรรมในชุมชน (95% CI: 0.24-0.99, p-value = 0.050) ปัจจัยเสริม การได้รับแรงสนับสนุนทางสังคม (95% CI: 2.12-23.15, p-value = 0.001) สรุปผลการศึกษา : ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มีระดับคุณภาพชีวิตในระดับปานกลางภาพรวมในทุกด้าน และมีปัจจัยนำ ปัจจัยเอื้อ และปัจจัยเสริมที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ดังนั้น ควรส่งเสริมให้ความรู้และคำแนะนำในการดูแลสุขภาพเพื่อให้ผู้สูอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นไป