รูปแบบการพัฒนาคุณภาพห้องปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุข ตามเกณฑ์มาตรฐานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลติดดาว ในเครือข่ายบริการปฐมภูมิ อำเภอจตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด - สุราอามาตย์, กุศลาสัย; ลีทองดี, สงครามชัย; ศิวินา, เสฐียรพงษ์ (วารสารโรงพยาบาลมหาสารคาม, 2019)
วัตถุประสงค์ : เพื่อพัฒนารูปแบบการพัฒนาคุณภาพห้องปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุข ตามเกณฑ์มาตรฐานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลติดดาวในเครือข่ายบริการปฐมภูมิอำเภอจตุรพักตรพิมาน วิธีดำเนินการวิจัย : การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ โดยใช้วงจรคุณภาพ การวางแผน การปฏิบัติ การสังเกต และการสะท้อนผล การวิจัยแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ ระยะเตรียมการและระยะดำเนินการวิจัย กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จำนวน 35 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม แบบประเมินตนเอง การสังเกต และการสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย : พบว่า จากรูปแบบการพัฒนาดังกล่าวส่งผลให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลผ่านการประเมินตามเกณฑ์ โดยภายหลังการพัฒนาเจ้าหน้าที่สาธารณสุข มีคะแนนความรู้เพิ่มขึ้นจากร้อยละ42.80 เป็นร้อยละ91.40 การมีส่วนร่วมเพิ่มจากร้อยละ25.70 เป็นร้อยละ65.70 ความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ( =4.05,SD.=0.32) โดยมีปัจจัยแห่งความสำเร็จ คือ การมีส่วนร่วมในการพัฒนา การทำงานร่วมกันระหว่างทีมสหวิชาชีพในโรงพยาบาลแม่ข่าย และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล มีระบบกำกับ ติดตาม ประเมินผลที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงการมีคณะกรรมการดำเนินงานที่มีบทบาทหน้าที่ในการสนับสนุน ให้คำแนะนำในการพัฒนา นอกจากนี้การมีนโยบายที่ชัดเจน มีช่องทางในการติดต่อที่เหมาะสม ถือเป็นปัจจัยส่งเสริมให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น คำสำคัญ : โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลติดดาว