การศึกษาการประเมินผู้ป่วยและการเตรียมความพร้อมด้านวิสัญญีในการผ่าตัดฉุกเฉินโดยใช้ระบบฐานข้อมูลดิจิทัล โรงพยาบาลมหาสารคาม - ศรีสาร, ปุณญิสา; พรมดอนกลอย, วิลาวัลย์; ทองดอนบม, สุวคนธ์ (วารสารโรงพยาบาลมหาสารคาม, 2020)
การผ่าตัดฉุกเฉินเป็นภาวะเร่งด่วนที่ผู้ป่วยไม่สามารถรอได้ การเตรียมความพร้อมด้านร่างกายและจิตใจ และผลตรวจทางห้องปฏิบัติการของผู้ป่วยรวมทั้งการเข้าถึงข้อมูลการเจ็บป่วยและโรคประจำตัวต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วถูกต้องแม่นยำ การลดความผิดพลาดในการสื่อสารข้อมูล เป็นความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งในผู้ป่วยฉุกเฉิน การนำแนวคิดลีน1 มาประยุกต์ใช้ในการประเมินผู้ป่วยแบบฉุกเฉินทำให้ลดขั้นตอนและลดข้อผิดพลาด ทำให้ผู้ป่วยปลอดภัย ไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากความล่าช้าในขั้นตอน ดังนั้นกลุ่มงานการพยาบาลวิสัญญีจึงได้พัฒนาการประเมินและการเตรียมความพร้อมด้านวิสัญญีในการผ่าตัดฉุกเฉินโดยระบบฐานข้อมูลดิจิทัล2 และแนวคิดลีนมาใช้เพื่อให้ผู้ป่วยได้ผ่าตัดอย่างรวดเร็ว และปลอดภัย วัตถุประสงค์ : 1) เพื่อศึกษาประสิทธิผลการประเมินผู้ป่วย และการเตรียมความพร้อมด้านวิสัญญีในการผ่าตัดฉุกเฉินโดยใช้ระบบฐานข้อมูลดิจิทัล 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของบุคลากรที่เกี่ยวข้องต่อการใช้การประเมินแบบใหม่ วิธีการศึกษา : เป็นการศึกษาเชิงปฏิบัติการ ( Action Research ) โดยใช้กรอบแนวคิดการวิจัยของ Maran3 ในโรงพยาบาลมหาสารคาม การวิจัยแบ่งเป็น 3 ระยะได้แก่ 1) ระยะเตรียมการ 2) ระยะพัฒนา 3) ระยะประเมินผล รวบรวมข้อมูลในระหว่าง เดือนเมษายน พ.ศ. 2562 - มกราคม พ.ศ. 2563 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัยครั้งนี้ คือ พยาบาลหอผู้ป่วย พยาบาลห้องผ่าตัด และพยาบาลวิสัญญี จำนวน 101 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบประเมินประสิทธิผลการประเมินผู้ป่วยและการเตรียมความพร้อมด้านวิสัญญีในการผ่าตัดฉุกเฉินโดยใช้ระบบฐานข้อมูลดิจิทัลโรงพยาบาลมหาสารคาม มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ เท่ากับ 0.96 แบบประเมินความพึงพอใจของบุคลากรต่อการใช้การประเมินผู้ป่วยและการเตรียมความพร้อมด้านวิสัญญีในการผ่าตัดฉุกเฉินโดยใช้ระบบฐานข้อมูลดิจิทัล แบบบันทึกอุบัติการณ์ความผิดพลาดในการใช้การประเมินผู้ป่วยและการเตรียมความพร้อมด้านวิสัญญีในการผ่าตัดฉุกเฉินโดยใช้ระบบฐานข้อมูลดิจิทัล โรงพยาบาลมหาสารคาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา : พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 101 คน ประกอบด้วยพยาบาลวิสัญญีจำนวน 28 คน พยาบาลห้องผ่าตัด 26 คน และ พยาบาลหอผู้ป่วย 47 คน มีความเห็นเกี่ยวกับประสิทธิผลต่อการนำแนวปฏิบัติไปใช้ตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงเป็นส่วนใหญ่ (ค่าเฉลี่ย=-3.73 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน=0.85) และมีความพึงพอใจระดับมาก (ค่าเฉลี่ย=7.47 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน=1.95) นอกจากนี้ยังพบความไม่สอดคล้องด้านอุบัติการณ์การส่งต่อข้อมูลผ่าตัดผิดพลาด 10 ครั้ง คิดเป็น ร้อยละ 1.54 การวิจัยในครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าการพัฒนาการประเมินผู้ป่วยและการเตรียมความพร้อมด้านวิสัญญีในการผ่าตัดฉุกเฉินโดยระบบฐานข้อมูลดิจิทัล โรงพยาบาลมหาสารคาม สามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรม บุคลากรมีความพึงพอใจมาก อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยก่อนการผ่าตัดได้ คำสำคัญ : การประเมินผู้ป่วยและเตรียมความพร้อมด้านวิสัญญีในการผ่าตัดฉุกเฉิน, ประสิทธิผล, ความพึงพอใจระบบลีน