การทำนายการเกิดภาวะความดันโลหิตต่ำโดยใช้ค่า Perfusion index ในผู้ป่วยที่มารับการผ่าตัดคลอดภายใต้การฉีดยาชาเข้าช่องไขสันหลัง - วิชาผง, รุ่งฤดี (วารสารโรงพยาบาลมหาสารคาม, 2021)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาค่า perfusion index เพื่อหาความสัมพันธ์และการทำนายอุบัติการณ์ต่อการเกิดภาวะความดันโลหิตต่ำภายใต้การฉีดยาชาเข้าช่องไขสันหลังในผู้ป่วยที่มารับการผ่าตัดคลอดได้ รูปแบบและวิธีวิจัย : เป็นการศึกษาเชิงสังเกตแบบไปข้างหน้า ผู้เข้าร่วมการศึกษาเป็นผู้ป่วยที่มารับการผ่าตัดคลอดแบบนัดหมายล่วงหน้าที่โรงพยาบาลมหาสารคาม มี ASA physical status 2 และไม่มีภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์จำนวน 33 ราย ศึกษาโดยใช้เครื่องมือวัดค่า perfusion index ระหว่างการผ่าตัดคลอดภายใต้การฉีดยาชาเข้าช่องไขสันหลัง บันทึกข้อมูลที่ได้แล้วนำมาวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ระหว่างค่า baseline perfusion index กับการเกิดภาวะความดันโลหิตต่ำ ผลการศึกษา : อุบัติการณ์การเกิดภาวะความดันโลหิตต่ำในการศึกษานี้ คือร้อยละ 63.63 ค่า baseline perfusion index มีความสัมพันธ์กับการเกิดภาวะความดันโลหิตต่ำ (p <0.001) โดยค่า baseline perfusion index > 2.4 บ่งชี้ว่าผู้ป่วยมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะความดันโลหิตต่ำภายใต้การฉีดยาเข้าช่องไขสันหลัง sensitivity 66.67 (43.0 – 85.4), specificity 91.67 (61.5 – 99.8) p<0.001 สรุปผลการศึกษา : ค่า baseline perfusion > 2.4 สัมพันธ์กับอุบัติการณ์การเกิดภาวะความดันโลหิตต่ำในผู้ป่วยที่มารับการผ่าตัดคลอดภายใต้การฉีดยาชาเข้าช่องไขสันหลัง สามารถนำมาใช้ทำนายการเกิดภาวะความดันโลหิตต่ำภายใต้การฉีดยาชาเข้าช่องไขสันหลังในผู้ป่วยที่มารับการผ่าตัดคลอดได้