ผลของพฤติกรรมการมีส่วนร่วมในการจัดการเฝ้าระวังตนเองของประชาชนกลุ่มเสี่ยง โรคเบาหวาน-ความดันโลหิตสูง จังหวัดหนองบัวลำภู - ศรีสถาน เยาวดี (วารสารการพยาบาล สุขภาพ และการศึกษา, 2022)
การวิจัยเชิงกึ่งทดลองชนิดกลุ่มเดียววัดก่อนหลังการทดลองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อศึกษาเปรียบเทียบระหว่างก่อนและหลังดำเนินการ ได้แก่ พฤติกรรมเสี่ยงโรคเบาหวาน-ความดันโลหิตสูง พฤติกรรมการมีส่วนร่วมจัดการตนเอง และภาวะสุขภาพ ในจังหวัดหนองบัวลำภู ในประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน-ความดันโลหิตสูง จำนวน 1,450 คน ดำเนินการระหว่างเดือนกรกฎาคม - ตุลาคม 2564 เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามพฤติกรรมการมีส่วนร่วม พฤติกรรมเสี่ยงและภาวะสุขภาพ โดยใช้สถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน, paired samples T-Test ผลการศึกษาพบว่า หลังดำเนินการมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน-ความดันโลหิตสูงลดลงกว่าก่อนดำเนินการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ (p<0.001คือ พฤติกรรมเสี่ยงการออกกำลังกาย พฤติกรรมเสี่ยงการบริโภคอาหารพฤติกรรมเสี่ยงทางอารมณ์ พฤติกรรมเสี่ยงด้านการสูบบุหรี่ พฤติกรรมเสี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พฤติกรรมการมีส่วนร่วมดีขึ้นกว่าก่อนดำเนินการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.001) มากที่สุดคือ การเลิกสูบบุหรี่ การออกกำลังกาย และการรับประทานอาหาร ความเสี่ยงภาวะสุขภาพ 6 ด้าน โดยรวมลดลงกว่าก่อนดำเนินการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.001) ระดับน้ำตาลในเลือด รอบเอว และไขมันเกาะรอบช่องท้อง ตามลำดับ สรุป พฤติกรรมการมีส่วนร่วมตามโปรแกรมควบคุมปัจจัยเสี่ยงครั้งนี้ จะทำให้กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน-ความดันโลหิตสูง มีพฤติกรรมเสี่ยงลดลง ซึ่งสามารถควบคุมโรคให้อยู่ในระดับปกติได้