คุณภาพชีวิตผู้สูงอายุในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโนนสมบูรณ์ ตำบลห้วยสามพาด อำเภอประจักษ์ศิลปาคม จังหวัดอุดรธานี - เครื่องประดับ ศรัญยุทธ; บุบผา นิศาชล (วารสารการพยาบาล สุขภาพ และการศึกษา, 2023)
การวิจัยแบบเชิงพรรณนาแบบภาคตัดขวางนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ จำแนกตามเพศ อายุ โรคประจำตัว สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา รายได้ สถานะการอยู่อาศัย และการเป็นสมาชิกกลุ่มทางสังคมจำนวนกลุ่มตัวอย่าง 160 คน เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาด้วยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนการวิเคราะห์ความแตกต่างจำแนกรายตัวแปร ด้วยสถิติเชิงอนุมาน โดยใช้สถิติ t-test, One-way ANOVA ผลการศึกษา พบว่าการปฏิบัติตน ความร่วมมือ และการสนับสนุนของผู้สูงอายุ ภาพรวมอยู่ในระดับมาก (=2.42, S.D.=.277) เมื่อพิจารณารายข้อพบว่าคะแนนเฉลี่ยมากที่สุด ได้แก่ การเข้าถึงสิทธิการได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ระดับมาก (=2.82, S.D.=.447) การสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง ระดับมาก (=2.72, S.D.=.431) การได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ระดับมาก (=2.64, S.D.=.597) การได้รับข้อมูล ข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด -19 ระดับมาก (=2.64, S.D.=.586) วิเคราะห์รายตัวแปร พบว่า อายุ โรคประจำตัว การศึกษา รายได้ การเป็นสมาชิกกลุ่มทางสังคมที่ต่างกัน มีคุณภาพชีวิตแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ข้อเสนอแนะ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานรัฐ รพ.สต. และกลุ่มทางสังคมในชุมชนควรมีนโยบายส่งเสริมเศรษฐกิจและรูปแบบการส่งเสริมอาชีพ การสร้างรายได้ ในกลุ่มผู้สูงอายุส่งเสริมสวัสดิการและดูแลผู้สูงอายุอย่างต่อเนื่อง