การพัฒนาระบบบริการพยาบาลผู้ป่วยบาดเจ็บที่ศีรษะจากอุบัติเหตุทางถนน ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย จังหวัดเลย - นิยมถิ่น พรพิไล (วารสารการพยาบาล สุขภาพ และการศึกษา, 2023)
เพื่อปรับปรุงระบบบริการพยาบาลผู้ป่วยบาดเจ็บที่ศีรษะจากอุบัติเหตุทางถนน เปรียบเทียบผลก่อนและหลัง ตามกระบวนการพยาบาล ใช้กรอบแนวคิดทฤษฎีระบบ กลุ่มตัวอย่างมี 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 เป็นผู้ป่วยบาดเจ็บที่ศีรษะจากอุบัติเหตุทางถนน คัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 44 คน และ กลุ่มที่ 2 เป็นพยาบาลห้องฉุกเฉิน จำนวน 10 คน ช่วง 1 ตุลาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2565 มี 5 ขั้นตอนคือ 1) ขั้นเตรียมการ 2) ขั้นออกแบบ 3) ขั้นวางแผน 4) ขั้นดำเนินการ และ 5) ขั้นประเมินผล เครื่องมือวิจัยมี 2 ส่วน ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา (Content Validity Index) ผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน ปรับปรุงแก้ไขเครื่องมือตามข้อเสนอแนะ ตรวจสอบความเที่ยง (Reliability) โดยนำไปทดสอบกับพยาบาลห้องฉุกเฉินที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย ได้ค่า ความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.88 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนาและสถิติเปรียบเทียบ Independent t-test และ Pair t-test พบว่า เกิดระบบบริการพยาบาลผู้ป่วยบาดเจ็บที่ศีรษะจากอุบัติเหตุทางถนน ส่งผลให้พยาบาลห้องฉุกเฉินมีความรู้สามารถประเมินผู้ป่วยได้ถูกต้องเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 90.90 เป็นร้อยละ 100 ตัดสินใจช่วยชีวิตได้รวดเร็วเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 93.20 เป็นร้อยละ 100 หลังการพัฒนาระบบมีคุณภาพกว่าก่อนพัฒนาอย่างนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และเตรียมส่งต่อได้รวดเร็วจาก 88 นาทีเป็น 58 นาที พยาบาลวิชาชีพมีความพึงพอใจต่อระบบบริการพยาบาลที่พัฒนาขึ้นทั้งรายด้านและโดยรวม