สภาพปัญหาการสูบบุหรี่ ทัศนคติและพติกรรมการสูบบุหรี่และปัจจัยสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการสูบบุหรี่ ของนิสิต คณะอุตสาหกรรมบริการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ - ศรีรักษ์ ชัยณรงค์; สุขใจ ปัทถาพร (วารสารการพยาบาล สุขภาพ และการศึกษา, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพปัญหาการสูบบุหรี่ ทัศนคติและพติกรรมการสูบบุหรี่ของนิสิต คณะอุตสาหกรรมบริการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ (2) ศึกษาปัจจัยสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของนิสิต คณะอุตสาหกรรมบริการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ใช้กลุ่มตัวย่าง จำนวน 440 คน จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน (Multi – stage sampling) และยินดีเข้าร่วมการศึกษาในครั้งนี้ เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติไคสแคว์ สถิติทดสอบที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว พบว่า (1) มีนิสิตที่สูบบุหรี่เป็นประจำ (ร้อยละ 27.2) โดยมีเหตุผล คือ อยากทดลองสูบ และมีเห็นว่าการสูบบุหรี่เป็นพฤติกรรมปกติ และ (2) ผลการเปรียบเทียบปัจจัยสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของกลุ่มตัวอย่าง พบว่า ปัจจัยที่สัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการสูบบุหรี่อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p= .00-.038) และ ผลการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างคะแนนเฉลี่ยความรู้ ทัศนคติและพฤติกรรมการสูบบุหรี่ด้วยสถิติค่าที พบว่า เพศหญิงมีคะแนนความรู้และทัศคติดีกว่าเพศชาย นิสิตที่ไม่สูบบุหรี่และนิสิตชั้นปีที่ 4 มีคะแนนความรู้และทัศนคติดีกว่านิสิตที่สูบบุหรี่และนิสิตกลุ่มคณะอื่น ๆ ทั้งนี้ผลการศึกษาพบว่าทุกตัวแปรแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และ คะแนนความรู้กับเจตคติมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r=.448, p=.00)