บทความ หนทางรอดพ้นจากวิกฤติโควิดด้วยการเจริญบุญกริยาวัตถุ3 - อุ่นแก้ว, นลินรัตน์ (วารสารการพยาบาล สุขภาพ และการศึกษา, 2022)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการทำความดีให้ถึงพร้อมด้วยการเจริญบุญกริยาวัตถุ 3 เพื่อเป็นเกราะป้องกันภัยจากวิกฤติโควิด-19 ด้วยหลักการทำความดี 3 ประการ ได้แก่ 1) ทาน ทำบุญด้วยการแบ่งปันสิ่งของช่วยเหลือผู้อื่น 2) ศีล ทำบุญด้วยการรักษาศีล หรือประพฤติดีมีระเบียบวินัย 3) ภาวนา ทำบุญด้วยการเจริญภาวนา คือฝึกอบรมจิตใจ ซึ่งสอดคล้องกับภาวะวิกฤติโควิด ณ ปัจจุบัน ที่ต้องพัฒนากายและใจให้แข็งแรงควบคู่กันไป สังคมที่ต้องเว้นระยะห่างแต่ยังมีความห่วงใยซึ่งกันและกัน โดยการแบ่งปันให้ทานอาหาร สิ่งของ ที่พัก ยารักษาโรค และสิ่งอื่นๆที่ผู้ประสบภัยจากภาวะวิกฤติโควิดมีความต้องการหรือขาดแคลน การรักษาศีล 5 อันเป็นข้อพื้นฐานที่จะสร้างความเป็นระเบียบในสังคมที่วุ่นวายให้คลายทุกข์และมีความสุขมากขึ้น สุดท้ายคือการพัฒนาจิตโดยการตั้งจิตภาวนา พิจารณาตัวเอง มองผู้อื่นด้วยความเมตตากรุณา มีสติรับรู้ในการพูดดี คิดดี ทำดี เพื่อสร้างเกราะป้องกันภัยทั้งกายและใจให้แข็งแรงผ่านพ้นวิกฤติกันถ้วนหน้า