ผลของการใช้แบบประเมิน SOS score ต่อทักษะการประเมินของพยาบาลวิชาชีพและ ความรุนแรงของโรคในผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด - พรหมสูตร , น้ำฝน; ประสมศรี, วีนัสรินทร์ (วารสารการพยาบาล สุขภาพ และการศึกษา, 2023)
การวิจัยกึ่งทดลองแบบกลุ่มเดียววัดก่อนและหลังการทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้ SOS score ต่อทักษะทักษะการใช้ SOS score ของพยาบาลวิชาชีพและการเกิดภาวะติดเชื้อรุนแรงและภาวะช็อก ในผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด ที่รับการรักษา ในหอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย กลุ่มตัวอย่างได้แก่ พยาบาลวิชาชีพจำนวน 10 คน ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย จำนวน 33 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แนวทางปฏิบัติการประเมิน SOS score เก็บรวบรวมข้อมูลโดย 1) แบบวัดทักษะการประเมินด้วย SOS score 2) แบบบันทึกอุบัติการณ์การเกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดและภาวะช๊อค วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและ สถิติ Wilcoxon Sign Ranks test ผลการวิจัยพบว่าภายหลังการใช้ SOS score ในผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด พยาบาลวิชาชีพมีทักษะการใช้ SOS score เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ส่วนอุบัติการณ์การเกิดไม่พบการติดเชื้อในกระแสเลือดในระดับรุนแรงทั้ง 33 คน แต่ยังพบการเกิดภาวะช็อกจากติดเชื้อจำนวน 4 ราย คิดเป็น ร้อยละ 13.33