ประสิทธิผลของการสูดดมน้ำมันหอมระเหยไพลต่อการเปลี่ยนแปลงระดับภาวะทางอารมณ์ในผู้สูงอายุ - ศรีธาตุ , ดุษฎี; เมืองซอง, วราพร; ทองกระสี, พงศธร; พิพัฒน์ไพบูลย์, นำพน (วารสารการพยาบาล สุขภาพ และการศึกษา, 2023)
การศึกษาวิจัยกึ่งทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิผลของการสูดดมน้ำมันหอมระเหยไพลต่อการเปลี่ยนแปลงระดับภาวะทางอารมณ์ในผู้สูงอายุ ทำการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างอาสาสมัครผู้สูงอายุโรงเรียนผู้สูงอายุ จำนวน 30 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่มด้วยวิธีการสุ่มอย่างง่าย กลุ่มทดลองได้รับการสูดดมน้ำมันหอมระเหยไพล และกลุ่มควบคุมได้รับการสูดดมน้ำมันแก้ว เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามข้อมูลทั่วไปและแบบประเมินภาวะทางอารมณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ทดสอบความแตกต่างก่อนและหลังการทดลองด้วยสถิติ Wilcoxon Signed Rank Test และทดสอบความแตกต่างระหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมด้วยสถิติ Man-Whitney U test ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ผลการศึกษาพบว่า การสูดดมน้ำมันหอมระเหยไพล 3 นาที ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงระดับภาวะทางอารมณ์ในผู้สูงอายุ หลังการทดลองกลุ่มทดลองมีระดับภาวะทางอารมณ์ด้านอารมณ์พื้นฐาน ด้านอารมณ์ตื่นตัว และด้านอารมณ์สงบนิ่ง ผ่อนคลาย สูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในแง่ของความรู้สึกว่าชีวิตไม่มีปัญหา รู้สึกมีความสุข รู้สึกเป็นมิตรกับผู้อื่น รู้สึกอยากเข้าสังคม รู้สึกสนใจสิ่งที่กำลังทำและรู้สึกตื่นเต้น กลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยระดับภาวะทางอารมณ์สูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการสูดดมน้ำมันหอมระเหยไพล ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงระดับภาวะทางอารมณ์เชิงบวกในผู้สูงอายุ จึงควรมีการศึกษาและพัฒนาตำรับน้ำมันหอมระเหยสูตรที่มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิดสำหรับใช้ในสุคนธบำบัด ในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุต่อไป