ความสัมพันธ์ระหว่างพลังสุขภาพจิตและพฤติกรรมการป้องกันตนเองจากการติดเชื้อ ของนักศึกษาพยาบาลในสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 - อินทฤทธิ์, จารณี; เหล่ารัตน์ศรี , ปรานต์ศศิ (วารสารการพยาบาล สุขภาพ และการศึกษา, 2023)
ในช่วงการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 เป็นสภาพการณ์ยากลำบาก ที่ส่งผลกระทบในระดับบุคคล โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคลากรด้านสุขภาพ รวมถึงนักศึกษาพยาบาล การวิจัยเชิงพรรณนา เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพลังสุขภาพจิตและพฤติกรรมการป้องกันตนเองจากการติดเชื้อของนักศึกษาพยาบาลในสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง เป็นนักศึกษาพยาบาล จำนวน 521 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามสุขภาพจิตและแบบสอบถามพฤติกรรมฯ ที่มีความเชื่อมั่น 0.72 และ 0.95 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า ค่าคะแนนพลังสุขภาพจิตของนักศึกษาอยู่ในเกณฑ์ปกติ คิดเป็น ร้อยละ 62.4 ต่ำกว่าตามเกณฑ์ร้อยละ 22 สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 15.6 พฤติกรรมการป้องกันตนเองจากการติดเชื้อ มีค่าเฉลี่ย 4.3 (S.D.=0.42) อยู่ในระดับมาก พลังสุขภาพจิตมีความสัมพันธ์ทางบวกระดับความสัมพันธ์น้อยกับพฤติกรรมการป้องกันตนเองจากการติดเชื้ออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r=.438, p< .001) สรุปผลการศึกษานักศึกษาพยาบาลมีความสามารถทางอารมณ์และจิตใจในการปรับตัวต่อสถานการณ์การระบาดไวรัสโคโรนา 2019 และมีพฤติกรรมการป้องกันระดับปัจเจกบุคคลอยู่ในระดับดี โดยทั้งสองปัจจัยมีความสัมพันธ์เชิงเส้นเชิงบวก ดังนั้นสถาบันการศึกษาควรทำการส่งเสริมนักศึกษาพยาบาลรับมือสถานการณ์การระบาดของเชื้อโรคในอนาคตต้องเสริมสร้างทั้งพลังสุขภาพจิต และพฤติกรรมการป้องกันตนเองควบคู่กันไป