ผลการใช้โปรแกรมส่งเสริมสมรรถนะการปฏิบัติการพยาบาลในการดูแลหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโรคเบาหวานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลอุดรธานี - ศรีสองเมือง, อริยา; ช่างทาพิน, สุพัตรา; ศรีสุวรรณ์ , จิตตานันท์; กรุงแสนเมือง, ทัศนีวรรณ (วารสารการพยาบาล สุขภาพ และการศึกษา, 2025)
บทนำ: การส่งเสริมสมรรถนะการปฏิบัติการพยาบาลของพยาบาลวิชาชีพ ในการพยาบาลหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นเบาหวาน สามารถลดภาวะเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนต่อหญิงตั้งครรภ์และทารกแรกเกิดได้ วัตถุประสงค์การวิจัย: เพื่อศึกษาประสิทธิผลของการใช้โปรแกรมส่งเสริมการปฏิบัติการพยาบาลในการดูแลหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโรคเบาหวานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลอุดรธานี ระเบียบวิธีวิจัย: กลุ่มตัวอย่างคือพยาบาลวิชาชีพ 20 คน ที่ให้การพยาบาลหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นเบาหวาน กลุ่มควบคุม 40 ราย และกลุ่มทดลองจำนวน 40 ราย ที่มารับบริการที่ห้องคลอดและหอผู้ป่วยครรภ์เสี่ยง โปรแกรมพัฒนาขึ้นตามแนวคิดของ Pronovost เพื่อส่งเสริมให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมีขั้นตอน 4 อย่าง (4Es model) เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามวัดความรู้ แบบสังเกตสมรรถนะการปฏิบัติการพยาบาล และเปรียบเทียบระดับน้ำตาลในเลือดของหญิงตั้งครรภ์และทารกแรกเกิด วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา Paired t-test และ chi-square test ผลการวิจัย: พบว่าภายหลังเข้าร่วมโปรแกรม คะแนนเฉลี่ยความรู้เรื่องการพยาบาลหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นเบาหวานของพยาบาลวิชาชีพเพิ่มขึ้นหลังการได้รับโปรแกรมอย่างมีนัยสำคัญ (p<.001) และคะแนนสมรรถนะการปฏิบัติการพยาบาลของพยาบาลวิชาชีพเพิ่มขึ้นหลังการได้รับโปรแกรม อย่างมีนัยสำคัญ (p<.001) สรุปผล: การวิจัยครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าโปรแกรมส่งเสริมการปฏิบัติการพยาบาลในการดูแลหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโรคเบาหวานของพยาบาลวิชาชีพ สามารถลดภาวะเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนต่อหญิงตั้งครรภ์และทารกแรกเกิดได้ ข้อเสนอแนะ: ควรพัฒนาโปรแกรมส่งเสริมสมรรถนะการปฏิบัติการพยาบาลในการดูแลหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโรคเบาหวานของพยาบาลวิชาชีพ ร่วมกับการใช้เทคโนโลยี เช่น การพัฒนาทักษะโดยใช้ simulation method หรือโปรแกรมอื่นๆ เพื่อส่งเสริมพัฒนาความรู้ของพยาบาลวิชาชีพอย่างต่อเนื่อง