การพัฒนาแนวปฏิบัติเพื่อป้องกันการติดเชื้อปอดอักเสบที่สัมพันธ์กับการใช้เครื่องช่วยหายใจในหอผู้ป่วยหนักทารกแรกเกิด โรงพยาบาลหนองคาย - เครือเนตร , เบญจวรรณ; ขอนยาง, วาสนา (วารสารการพยาบาล สุขภาพ และการศึกษา, 2025)
บทนำ: การติดเชื้อปอดอักเสบที่สัมพันธ์กับการใช้เครื่องช่วยหายใจ (VAP) เป็นภาวะแทรกซ้อนสำคัญในทารกแรกเกิดที่จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจทีส่งผลต่ออัตราป่วย การพัฒนาแนวปฏิบัติการพยาบาลเพื่อป้องกัน VAP คาดหวังผลลัพธ์ในการลดอุบัติการณ์ VAP วัตถุประสงค์ของการวิจัย: เพื่อพัฒนาแนวปฏิบัติเพื่อป้องกันการติดเชื้อปอดอักเสบที่สัมพันธ์กับการใช้เครื่องช่วยหายใจในหอผู้ป่วยหนักทารกแรกเกิด และศึกษาผลของการใช้แนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันการติดเชื้อปอดอักเสบที่สัมพันธ์กับการใช้เครื่องช่วยหายใจในหอผู้ป่วยหนักทารกแรกเกิด ระเบียบวิธีวิจัย: วิจัยเชิงปฏิบัติการกลุ่มตัวอย่างได้แก่พยาบาลวิชาชีพ จำนวน 10 คนและทารกแรกเกิดที่ใช้เครื่องช่วยหายใจ จำนวน 14 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แนวปฏิบัติเพื่อลดการเกิดปอดอักเสบที่สัมพันธ์การใช้เครื่องช่วยหายใจ 2) เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบประเมินความรู้ของพยาบาล แบบสังเกตการปฏิบัติการพยาบาลตามแนวปฏิบัติและแบบสอบถามความพึงพอใจของพยาบาลต่อการใช้แนวปฏิบัติ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณา และการทดสอบ Paired t-test ผลการวิจัย: แนวปฏิบัติที่พัฒนาประกอบด้วย 5 กิจกรรม คือ 1) การลดออกซิเจนตาม protocol 2) การล้างมือ 7 ขั้นตอน 3) ป้องกันการสำลัก โดยจัดท่านอนศีรษะสูง 15-30 องศา 4) เปลี่ยนสายเครื่องช่วยหายใจทุก 14 วัน 5) Oral care โดยใช้นมแม่ หรือ 0.9 % NSS ในรายที่ไม่มีนมแม่ทุก 3 ชั่วโมง สรุปผล: แนวปฏิบัติการพยาบาลเพื่อป้องกันการติดเชื้อปอดอักเสบที่สัมพันธ์กับการใช้เครื่องช่วยหายใจ 5 กิจกรรม สามารถใช้ปฏิบัติเป็นมาตรฐานในการป้องกันการเกิดปอดอักเสบที่สัมพันธ์กับการใช้เครื่องช่วยหายใจในหอผู้ป่วยหนักทารกแรกเกิดอย่างมีประสิทธิภาพ ข้อเสนอแนะ: แนวปฏิบัติที่พัฒนาขึ้นสามารถนำไปใช้เป็นมาตรฐานการพยาบาลเพื่อป้องกันการติดเชื้อปอดอักเสบในหอผู้ป่วยหนักทารกแรกเกิด และสามารถปรับใช้ในหน่วยงานอื่นเพื่อยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยของผู้ป่วย