ปัจจัยด้านครอบครัวที่มีความสัมพันธ์กับพัฒนาการด้านการคิดเชิงบริหารในเด็กวัยก่อนเรียน - ปิ่นทอง เบญจวรรณ; ไชยมงคล นุจรี; พงศ์จตุรวิทย์ ยุนี (วารสารคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2018)
บทคัดย่อ การวิจัยแบบบรรยายและหาความสัมพันธ์ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง ปัจจัยด้านครอบครัวกับพัฒนาการด้านการคิดเชิงบริหารในเด็กวัยก่อนเรียน กลุ่มตัวอย่างคัดเลือกโดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เป็นมารดาของเด็กวัยก่อนเรียน จำนวน 198 คน ที่นำบุตรมารับบริการในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในเขตเทศบาลเมือง จังหวัดชลบุรี เก็บรวบรวมข้อมูลระหว่างเดือน มกราคม ถึง กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 เครื่องมือวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบสอบถามและสังเกตสภาพแวดล้อมที่บ้าน แบบสอบถามความเครียดในการเป็นมารดา และแบบสอบถามพัฒนาการด้านการคิดเชิงบริหารในเด็ก มีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ .70 .95 และ .96 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนาและสัมประสิทธิ์สถิติสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่าพัฒนาการด้านการคิดเชิงบริหารในเด็กวัยก่อนเรียน มีคะแนนเฉลี่ย 87.24 (S.D. = 20.01) ความเครียดในการเป็นมารดามีความสัมพันธ์ทางลบกับพัฒนาการด้านการคิดเชิงบริหารในเด็กวัยก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = -.147, p < .05) ตัวแปรอื่นไม่พบมีความสัมพันธ์ (p>.05) ผลการศึกษามีข้อเสนอแนะว่าพยาบาลและผู้ที่เกี่ยวข้องกับ ควรจัดกิจกรรมลดความเครียดในการเป็นมารดา เพื่อส่งผลให้เด็กวัยก่อนเรียนมีพัฒนาการด้านการคิดเชิงบริหารที่เหมาะสม