เปรียบเทียบการรับรู้กระบวนการดูแลในระยะคลอด การรับรู้ประสบการณ์การคลอด และความพึงพอใจต่อการบริการ ระหว่างผู้คลอดปกติและผ่าตัดคลอด - น้าคณาคุปต์ มาณี; ใจชื้น พิไลวรรณ; พฤกษาเมธานันท์ ทัศนีย์วรรณ (วารสารคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2020)
บทคัดย่อ การศึกษาแบบพรรณนาเชิงเปรียบเทียบครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบการรับรู้กระบวนการดูแลในระยะคลอด ประสบการณ์การคลอด และความพึงพอใจต่อการบริการระหว่างผู้คลอดปกติและผ่าตัดคลอด กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้คลอดที่ได้รับการดูแลในห้องคลอดโรงพยาบาลปทุมธานี ในช่วงระหว่างเดือนธันวาคม 2558 ถึง สิงหาคม 2559 จำนวน 359 คน โดยเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย 4 ส่วน ได้แก่ แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมินการรับรู้กระบวนการดูแลในระยะคลอด มีค่าความเชื่อมั่น .86 แบบประเมินการรับรู้ประสบการณ์การคลอด มีค่าความเชื่อมั่น .81 และแบบประเมินความพึงพอใจต่อการคลอด วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณา สถิติทีแบบอิสระต่อกัน (Independent t-test) และสถิติแมนวิทนีย์ยู (Mann-Whitney U-test) ผลการวิจัย พบว่าผู้คลอดปกติมีค่าเฉลี่ยการรับรู้กระบวนการดูแลในระยะคลอด ( =57.75, SD=15.09) การรับรู้ประสบการณ์การคลอดทางบวก ( =76.96, SD=9.90) และค่าเฉลี่ยความพึงพอใจต่อการบริการอยู่ในระดับปานกลาง ( =6.90, SD=2.11) โดยมีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าผู้ที่ผ่าตัดคลอดทั้ง 3 ด้าน ( =54.87, SD=15.70; =72.91, SD=10.73; =6.81, SD=2.09 ตามลำดับ) การรับรู้กระบวนการดูแลในระยะคลอดและความพึงพอใจต่อการบริการระหว่างผู้คลอดปกติและผ่าตัดคลอด ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t=1.783, p >.05 และ Z= -.449, p= .653) ตามลำดับ ส่วนการรับรู้ประสบการณ์การคลอดแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t= 3.679, p< .001) ผลการวิจัยเสนอแนะว่า พยาบาลควรส่งเสริมการรับรู้ประสบการณ์การคลอดที่ดีแก่ผู้ที่ผ่าตัดคลอด ให้มารดาได้โอบกอดสัมผัสทารกแรกเกิดและให้ทารกได้ดูดนมโดยเร็ว