ผลของโปรแกรมกิจกรรมศิลปะแบบกลุ่มต่อการเห็นคุณค่าในตนเองและ ภาวะซึมเศร้าของผู้สูงอายุในศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอาย - จูมลี ปัญจวัฒน์; รัตนจรณะ สหัทยา; กังใจ วารี (วารสารคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2021)
การวิจัยกึ่งทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมกิจกรรมศิลปะแบบกลุ่มต่อการเห็นคุณค่าในตนเอง และภาวะซึมเศร้าของผู้สูงอายุในศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ที่มีอายุ 60 ปีบริบูรณ์ ขึ้นไป ที่อาศัยอยู่ในศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุแห่งหนึ่ง จำนวน 24 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่ม ควบคุมด้วยวิธีจับฉลาก จำนวนกลุ่มละ 12 คน กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมกิจกรรมศิลปะแบบกลุ่ม กลุ่มควบคุมได้รับ การดูแลจากทางศูนย์ฯ ตามปกติ เครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วยเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบวัดความรู้สึก มีคุณค่าในตนเองและแบบวัดความเศร้าในผู้สูงอายุของไทย วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา สถิติการทดสอบค่าที วิเคราะห์ความแปรปรวนแบบวัดซ้ำ และการทดสอบผลต่างค่าเฉลี่ยรายคู่แบบบอนเฟอร์โรนี ผลการวิจัย พบว่า กลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยการเห็นคุณค่าในตนเองระยะหลังการทดลองและระยะติดตามผล สูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 กลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยภาวะซึมเศร้าทั้งระยะหลังการทดลอง และระยะติดตามผลต่ำกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 ดังนั้นพยาบาลที่รับผิดชอบในการจัด กิจกรรมศิลปะให้ผู้สูงอายุในศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ ควรใช้โปรแกรมกิจกรรมศิลปะแบบกลุ่มนี้ ในการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการเห็นคุณค่าในตนเองและลดภาวะซึมเศร้าของผู้สูงอายุ