การส่งเสริมกระบวนการเลี้ยงดูบุตรของบิดามารดาในการดูแล ทารกเกิดก่อนกำหนด ในหอผู้ป่วยวิกฤตทารกแรกเกิด: ประสบการณ์นักศึกษาพยาบาล - สีทานนท์, ทองสวย; ดาลลาส, จิณห์จุฑา ชัยเสนา; ดวงใจ, อรวรรณ (วารสารคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2021)
การศึกษาเชิงคุณภาพแบบพรรณนานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อบรรยายประสบการณ์ของนักศึกษาพยาบาลในการ ส่งเสริมกระบวนการเลี้ยงดูของบิดามารดาในการดูแลทารกเกิดก่อนกำหนดในหอผู้ป่วยวิกฤตทารกแรกเกิด ผู้ให้ข้อมูล เป็นนักศึกษาพยาบาลหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิตชั้นปีที่สี่ จำนวน 12 คน ที่สำเร็จการศึกษาภาคปฏิบัติทางคลินิก ในหอผู้ป่วยวิกฤตทารกแรกเกิด เก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกโดยใช้แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้างพร้อมคำถาม ปลายเปิด วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหาแบบอุปนัย ผลการวิจัยพบว่า การสนับสนุนการเลี้ยงดูบุตร เป็นหมวดหมู่หลักที่อธิบายประสบการณ์พยาบาลของนักศึกษา ในหอผู้ป่วยวิกฤตทารกแรกเกิด ซึ่งหมวดหมู่หลักประกอบด้วย 3 หมวดหมู่ทั่วไป ได้แก่ การส่งเสริมการเยี่ยม การส่งเสริม การดูแลบุตร และการสนับสนุนทางอารมณ์ของบิดามารดา ส่วนหมวดหมู่ย่อย 30 หมวดหมู่นั้นประกอบด้วย 5 หมวดหมู่ รอง ที่อธิบายการส่งเสริมการมาเยี่ยมบุตรจำนวน 5 หมวดหมู่ อธิบายการสนับสนุนทางอารมณ์ จำนวน 2 หมวดหมู่ และ ส่วนที่เหลือเป็นการอธิบายการส่งเสริมการดูแลบุตรของบิดามารดา สรุปได้ว่า การส่งเสริมกระบวนการเลี้ยงดูบุตรในระหว่างทารกเกิดก่อนกำหนดได้รับการรักษาอยู่ในหอผู้ป่วย วิกฤตทารกแรกเกิด เป็นบทบาทสำคัญของพยาบาลทารกแรกเกิด ข้อมูลที่ได้จากประสบการณ์ของนักศึกษาในครั้งนี้ สามารถนำมาใช้ในการออกแบบการเรียนการสอนเพื่อฝึกอบรมนักศึกษาพยาบาลที่จะเป็นผู้สำเร็จการศึกษาใหม่ให้ ส่งเสริมกระบวนการเลี้ยงดูทารกเกิดก่อนกำหนดที่ได้รับการรักษาอยู่ในหอผู้ป่วยวิกฤตทารกแรกเกิดในอนาคตโดยเฉพาะ ในช่วงที่มีการเข้มงวดในการเลี้ยงดูทารกระหว่างมีการแพร่ระบาดของโควิด-19