การพัฒนารูปแบบการพยาบาลผู้ป่วยบาดเจ็บที่ศีรษะจากอุบัติเหตุทางถนน โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย - เพ็ญศรี รุจีพร (วารสารวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพ, 2021)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและทดสอบประสิทธิผลของรูปแบบการพยาบาลผู้ป่วยบาดเจ็บที่ศีรษะจากอุบัติเหตุทางถนนโรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย ขั้นตอน 1 การวิเคราะห์สถานการณ์ปัญหาการพยาบาลผู้ป่วยบาดเจ็บที่ศีรษะจากอุบัติเหตุทางถนน ประชากรที่ศึกษาเป็นผู้ป่วยบาดเจ็บที่ศีรษะจากอุบัติเหตุทางถนนหรือญาติที่เข้ารับการรักษาพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย ระหว่าง 1-31 มีนาคม 2564 จำนวน 19 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน พบว่า การได้รับข้อมูลและการปฏิบัติการพยาบาล ผู้ป่วยกลุ่ม Low Risk ร้อยละ 40.0 อยู่ในระดับปานกลาง ผู้ป่วยกลุ่ม Moderate Risk ร้อยละ 20.0 อยู่ในระดับต่ำ ร้อยละ 30.0 อยู่ในระดับปานกลาง ผู้ป่วยกลุ่ม High Risk ร้อยละ 16.7 อยู่ในระดับต่ำ ร้อยละ 33.3 อยู่ในระดับปานกลาง ขั้นตอน 2 พัฒนารูปแบบการพยาบาล ด้วยการศึกษาความต้องการและข้อเสนอแนะของผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยรูปแบบการพยาบาล ประกอบด้วย 1) การประเมินเบื้องต้นและการคัดกรอง 2) การประเมินและการช่วยเหลือระยะแรก 3) การช่วยเหลือระยะที่สอง และ 4) ระยะเตรียมจำหน่าย ขั้นตอน 3 การทดสอบประสิทธิผลของรูปแบบการพยาบาล ระหว่าง 1-31 พฤษภาคม 2564 พบว่า ภายหลังการทดลองคะแนนการได้รับข้อมูลและการปฏิบัติการพยาบาลสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) และพบว่าภายหลังการทดลองคะแนนการปฏิบัติตามรูปแบบการพยาบาลและความพึงพอใจการปฏิบัติตามรูปแบบการพยาบาลเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ขั้นตอน 4 สรุปบทเรียนการใช้รูปแบบการพยาบาลพบว่า ควรมีการชี้แจง ทบทวนแนวปฏิบัติและพัฒนาความรู้ให้ครอบคลุมทีมพยาบาลและควรประเมินผล นิเทศการปฏิบัติตามรูปแบบการพยาบาลอย่างต่อเนื่อง