ผลการดูแลผู้ป่วยคลินิกเท้าเบาหวานในกลุ่มงานเวชกรรมฟื้นฟู โรงพยาบาลสระบุรี - สารีคำ มัทนา (วารสารวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพ, 2021)
จากการศึกษาที่พบว่าการดูแลผู้ป่วยด้วยทีมสหสาขาวิชาชีพและเป็นองค์รวมสามารถลดอัตราการถูกตัดขาได้ถึงร้อยละ 49-85 การวิจัยเชิงพรรณนาในครั้งนี้จึงเกิดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการดูแลผู้ป่วยคลินิกเท้าเบาหวานที่จัดตั้งขึ้นใหม่ของกลุ่มงานเวชกรรมฟื้นฟู โรงพยาบาลสระบุรี กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยเบาหวานที่เข้ารับบริการอย่างน้อย 1 ปี ระหว่างตุลาคม 2561 ถึงมีนาคม 2564 ศึกษาโดยทบทวนบันทึกเวชระเบียนของผู้ป่วยและสัมภาษณ์เพื่อประเมินคุณภาพชีวิตทางโทรศัพท์ ผลการศึกษาพบว่าผู้ป่วยเบาหวาน 51 คน มีอายุเฉลี่ย 55.2 ± 10.8 ปี ร้อยละ 74.5 เป็นผู้ป่วยความเสี่ยงสูง ผู้ป่วยจำนวน 26 คนมีแผลขณะแรกเข้าคลินิก มีแผลรวมกันทั้งหมด 29 แผล พบว่าร้อยละ 74.5 ของผู้ป่วยทั้งหมดที่รักษาที่คลินิกเท้าเบาหวานอย่างน้อย 1 ปี มีผลลัพธ์การรักษาในทางที่ดี ไม่พบผู้ป่วยเสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อนที่เท้าหรือผู้ป่วยถูกตัดขาทั้งระดับเหนือเข่าและใต้เข่า ร้อยละ 3.9 ถูกตัดนิ้วเท้า ร้อยละ 9.8 ต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อรักษาแผล ร้อยละ 72.4 ของแผลเท้าเบาหวานทั้งหมดหายในช่วงระยะเวลา 1 ปี โดยร้อยละ 7.8 ของผู้ป่วยทั้งหมดเกิดแผลใหม่และร้อยละ 5.9 เกิดแผลซ้ำ ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีคุณภาพชีวิตระดับกลางๆ