ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการป้องกันตนเองในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี จังหวัดนครพนม - วรชินา กนกวรรณ; มหารัชพงศ์ นิภา; อับดุลลากาซิม ปาจรีย์ (วารสารวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพ, 2023)
การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงสำรวจแบบภาคตัดขวาง เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยนำ ปัจจัยเอื้อ ปัจจัยเสริม กับพฤติกรรมการป้องกันตนเองในการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี จังหวัดนครพนม จำนวน 386 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และทดสอบความสัมพันธ์โดยใช้ไคสแควร์ ผลการวิจัย พบว่า พฤติกรรมการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชโดยรวมอยู่ในระดับพอใช้ ปัจจัยนำด้านระดับความรอบรู้ด้านสุขภาพอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการป้องกันตนเองในการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชกับปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า ประสบการณ์การทำนาข้าว และประเภทของสารเคมีที่เกษตรกรใช้ มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการป้องกันตนเองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ด้านปัจจัยนำด้านความรอบรู้ด้านสุขภาพ พบว่า ด้านความรู้ความเข้าใจ มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการป้องกันตนเองในการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ปัจจัยเอื้อ พบว่า ค่าใช้จ่ายในการซื้ออุปกรณ์ป้องกันอันตรายจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการป้องกันตนเองในการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) จากผลการศึกษาจึงควรมีการส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพด้านความรู้ความเข้าใจ การสนับสนุนการเข้าถึงอุปกรณ์ในการป้องกันสารเคมี เพื่อให้เกษตรกรมีพฤติกรรมการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชอย่างเหมาะสมเพิ่มมากขึ้น