การพัฒนาศักยภาพผู้สูงวัยแบบมีส่วนร่วมภายใต้โรงเรียนสร้างสุข: กรณีศึกษาเทศบาลเมืองชุมเห็ด อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ - มณีพันธ์ ณิชาภัทร; จันทพิมพ์ ศรินรัตน์; ชัยวงศ์ ณรงค์กร (วารสารวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพ, 2024)
การพัฒนาศักยภาพผู้สูงวัยที่ครอบคลุมทุกมิติจะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพัฒนาศักยภาพผู้สูงวัยแบบมีส่วนร่วมภายใต้โรงเรียนสร้างสุข ในเขตเทศบาลเมืองชุมเห็ด จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นการวิจัยเชิงวิจัยและพัฒนา (Research and development) คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ประกอบด้วย ผู้สูงอายุ และตัวแทนภาคีเครือข่าย 3 กลุ่ม ระหว่างเดือน มิถุนายน ถึง กันยายน 2566 วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้สถิติพื้นฐาน และสถิติ T-test ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (content analysis) ผลการวิจัย พบว่า ภายหลังการทดลองใช้รูปแบบการพัฒนาศักยภาพผู้สูงวัยแบบมีส่วนร่วม พบว่าคะแนนเฉลี่ยภาวะพฤฒพลังของผู้สูงอายุของกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ p-value = 0.05 การพัฒนาศักยภาพผู้สูงวัยทำให้เห็นภาวะพฤฒพลังของผู้สูงอายุในชุมชน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการวางแผน และส่งเสริมพัฒนางานด้านผู้สูงอายุ โดยเฉพาะมิติด้านการสร้างความมั่นคงด้านการเงินและการสร้างอาชีพโดยชุมชนมีส่วนร่วมให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ