ผลการสร้างเสริมความเข้มแข็งของผู้ป่วย ครอบครัว และชุมชนในการดูแลสุขภาพเพื่อลดเสี่ยงลดป่วยความดันโลหิตสูงด้วยวิถีใหม่พัฒนา บ้านใหม่พัฒนา ตำบลสร้างถ่อน้อย อำเภอหัวตะพาน จังหวัดอำนาจเจริญ - ถาวรวรรณ์ มัญชุภา; หามฤทธิ์ วรวุฒิ; ยูโซะ อามีน; ศิริกัญญาภรณ์ ศิริพร; ประสมรักษ์ ประเสริฐ; ธรรมสาร สมเกียรติ; บุตรจันทร์ อมรรัตน์; ลอยหา ทับทิม; วุฒิชา มิรา (วารสารวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพ, 2025)
การศึกษาวิจัยเชิงปฏิบัติการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและศึกษารูปแบบการเสริมสร้างความเข้มแข็งของผู้ป่วยครอบครัว และชุมชนในการดูแลสุขภาพเพื่อลดป่วยลดเสี่ยงความดันโลหิตสูง ในพื้นที่บ้านใหม่พัฒนา ตำบลสร้างถ่อน้อย อำเภอหัวตะพาน จังหวัดอำนาจเจริญ กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยกลุ่มป่วยและกลุ่มเสี่ยง จำนวน 32 คนคัดเลือกแบบแบ่งกลุ่มตามหมู่บ้าน และการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เก็บข้อมูลด้านพฤติกรรมการดูแลสุขภาพ การสนับสนุนจากครอบครัวและชุมชน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและสถิติ Paired Sample T-Test รูปแบบการสร้างเสริมความเข้มแข็ง ประกอบด้วย 1) การพัฒนาทักษะส่วนบุคคล 2) การสร้างเสริมการมีส่วนร่วมของครอบครัว 3) การสร้างเสริมความเข้มแข็งของชุมชน พบว่า ค่าเฉลี่ยพฤติกรรมการดูแลสุขภาพการสนับสนุนจากครอบครัวและชุมชนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value< 0.001, p-value = 0.007 และ p-value < 0.001) และค่าเฉลี่ยความดันโลหิตส่วนบนและส่วนล่างลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value < 0.001 และ p-value = 0.002) ดังนั้น จึงควรนำรูปแบบไปปรับใช้ เพื่อลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนและลดความเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง