การศึกษาความรู้ ทัศนคติ การปฏิบัติตัว และสมรรถภาพปอดของผู้ป่วย โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่รักษาในโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา - แก้วรัตน์, ปัญญดา; โชคบำรุง, กล้าเผชิญ (วารสารวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพ, 2021)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา (Descriptive study) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ ทัศนคติ การปฏิบัติตัว และ สมรรถภาพปอด ของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่รักษาในโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โดยศึกษาในกลุ่มตัวอย่างผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง จำนวน 193 คน เก็บรวบรวมข้อมูลระหว่างเดือน มีนาคม 2564 ถึงเดือน เมษายน 2564 เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติวิเคราะห์ ค่าต่ำสุด สูงสุด ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ โดยใช้การทดสอบสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า ระดับความรู้ ระดับทัศนคติ และระดับสมรรถภาพปอด ส่วนมากอยู่ในระดับปานกลาง (ร้อยละ 60.1, 94.8 และ 68.4 ตามลำดับ) ส่วนระดับการปฏิบัติตัว ส่วนมากอยู่ในระดับดี (ร้อยละ 72.0) การปฏิบัติตัวมีความสัมพันธ์ทางบวกกับสมรรถภาพปอดอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 จากผลการศึกษา ผู้วิจัยมีข้อเสนอ ผู้ให้การดูแลผู้ป่วยต้องสร้างเสริมความรู้และทัศนคติของผู้ป่วยให้อยู่ในระดับดี เพื่อการปฏิบัติตัวให้คงอยู่ในระดับดีอย่างต่อเนื่อง ทำให้สมรรถภาพปอดของผู้ป่วยอยู่ในระดับเกณฑ์มาตรฐาน