การพัฒนาศูนย์บริการชุมชน DIC (Drop in Center) ในการดูแลผู้ติดเชื้อ HIV อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ - สงกันหา, ประสิทธิ์ (วารสารวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพ, 2022)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม เพื่อศึกษาสภาพปัญหา และแนวทางการให้บริการของศูนย์บริการชุมชน DIC (Drop in Center) และการพัฒนาศูนย์บริการชุมชน DIC (Drop in Center) ในการดูแลผู้ติดเชื้อ HIV อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ บุคลากรในการให้บริการในศูนย์บริการชุมชน DIC (Drop in Center) ตำบลหนองบัว จำนวน 142 คน เก็บข้อมูลจากแบบสอบถาม และกระบวนการกลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลโดย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน Dependent t-test และ one way ANOVA ผลการศึกษาพบว่า หลังการดำเนินงานพบว่าความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรฐานศูนย์บริการชุมชน (DIC) ในการดูแลผู้ติดเชื้อ HIV อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ ดีกว่าก่อนการดำเนินงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และอาสาสมัครสาธารณสุข ผู้นำชุมชน และบุคลากรจาก อบต. มีความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรฐานศูนย์บริการชุมชน (DIC) ในการดูแลผู้ติดเชื้อ HIV อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ ไม่ต่างกัน ส่วนระดับความพึงพอใจของผู้มารับบริการที่ศูนย์บริการชุมชน อยู่ในระดับมากถึงมากที่สุด คือ ความสะดวกในการเข้าถึงบริการ ความรู้ความสามารถในการให้บริการ ได้แก่ สามารถตอบคำถามชี้แจงข้อสงสัยให้คำปรึกษาแนะนำได้เป็นต้น และขั้นตอนการให้บริการมีความเหมาะสม สะดวกและปลอดภัย ร้อยละ 100 น้อยที่สุด คือ ความกระตือรือร้นของผู้ให้บริการ ร้อยละ 96.43