ความรอบรู้ด้านสุขภาพที่มีผลต่อความสามารถในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 - จิวสืบพงษ์, วรรณี; เหล็กเพชร, กฤษฎา; นวะมะวัฒน์, จันทิมา (วารสารวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพ, 2023)
โรคเบาหวานเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญของประเทศ และทำให้เกิดการสูญเสียปีสุขภาวะของประชาชน หากไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ วิจัยเชิงพรรณนานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรอบรู้ด้านสุขภาพที่มีผลต่อความสามารถในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ศึกษาในกลุ่มตัวอย่างจำนวน 116 คน ทำการศึกษาช่วง เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2561 เครื่องมือในการวิจัยคือ แบบสอบถาม เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และ Odd ratio กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ p-value <0.05 และ 95%CI ผลการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มีความสามารถในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ร้อยละ 43.1 มีความรอบรู้ด้านสุขภาพในระดับรู้จัก ร้อยละ 94.8 และระดับรู้แจ้ง ร้อยละ 5.2 ความรอบรู้ด้านสุขภาพระดับปฏสัมพันธ์/สื่อสารมีผลต่อความสามารถในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ p-value <0.05 และ 95%CI (1.11-6.09) ดังนั้น การส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 ควรเน้นให้ผู้ป่วยเกิดความรอบรู้ด้านสุขภาพในระดับปฏิสัมพันธ์จึงจะส่งผลต่อการควบคุมระดับน้ำตาลของผู้ป่วยได้