การประเมินความเสี่ยงของท่าทางการทำงานและความเมื่อยล้าของพนักงานเก็บขยะ ในเขตอำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี - พิมพ์พรมมา, ณัฐพล (วารสารวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพ, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความเสี่ยงท่าทางการทำงาน ความเมื่อยล้าจากการทำงานและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความเมื่อยล้าจากการทำงานของพนักงานเก็บขยะในเขตอำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 62 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมินท่าทางการทำงานทั่วร่างกายอย่างรวดเร็ว ด้วยวิธี REBA (Rapid Entire Body Assessment) และแบบสอบถามความรู้สึกเมื่อยล้าของร่างกาย (Body discomfort assessment) ผลการวิจัย พบว่า ความเสี่ยงท่าทางการทำงานของพนักงานเก็บขยะ ขั้นตอนการเทขยะใส่ท้ายรถขยะอยู่ในระดับความเสี่ยงสูง ควรรีบปรับปรุง ร้อยละ 69.4 ขั้นตอนการยกถังขยะอยู่ในระดับปานกลาง ควรได้รับการปรับปรุง ร้อยละ 51.6 และขั้นตอนการเข็นถังขยะอยู่ในระดับปานกลาง ควรได้รับการปรับปรุง ร้อยละ 45.2 ผลการประเมินความเมื่อยล้าจากการทำงานของพนักงานเก็บขยะ พบว่า ระดับความรู้สึกเมื่อยล้ามากเกินทนไหว พบมากสุดคือ หลังส่วนล่างขวา หลังส่วนล่างซ้าย ปัจจัยทั่วไป ได้แก่ การออกกำลังกาย และการสูบบุหรี่ ปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ ประสบการณ์ในการทำงาน และระยะเวลาในการทำงาน เป็นปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความเมื่อยล้าจากการทำงานของพนักงานเก็บขยะอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ดังนั้น จึงควรปรับลักษณะการทำงานให้เหมาะสม เพื่อป้องกันอาการผิดปกติของระบบโครงร่างและกล้ามเนื้อที่เกิดจากการทำงานของพนักงานเก็บขยะต่อไป